Khởi đầu sớm: Nghiên cứu về trẻ sơ sinh giúp tìm ra giải pháp cho bệnh tim dài hạn

235
Nguồn ảnh: Nghiên cứu tim trẻ sơ sinh thuộc Copenhagen.

Bên cạnh lịch khám sức khỏe cơ bản cho đứa con mới chào đời và theo dõi bác sĩ sản khoa sau sinh, Kathrine Garbers còn dành thời gian đến Bệnh viện Herlev, ngay bên ngoài Copenhagen, Đan Mạch. Garbers và bé gái của cô, Frigga – thậm chí chưa được hai tuần tuổi – đã tới đó để Anne-Sophie Sillesen, một sinh viên tiến sĩ thực hiện siêu âm tim cho Frigga.

Điều bất thường là kết quả của những lần siêu âm này có thể không được biết đến trong nhiều thập kỷ. Frigga là một trong 25.000 em bé tham gia Nghiên cứu Tim mạch Copenhagen – nghiên cứu lớn nhất thế giới về trẻ sơ sinh, được đưa ra hai năm trước để cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của các bệnh tim mạch.

Mặc dù bệnh tim là nguyên nhân của một phần ba số ca tử vong ở người trên toàn thế giới, nhưng không ai hiểu rõ các yếu tố như lối sống hay chế độ ăn uống đóng vai trò như thế nào nếu trẻ không bị bệnh tim bẩm sinh. Với sự cho phép của cha mẹ, nghiên cứu Copenhagen thực hiện kiểm tra siêu âm tim cho trẻ sơ sinh, cũng như đo điện tim và đo không xâm lấn nồng độ oxy trong máu. Thông tin về cha mẹ bé, thai và giao hàng cũng được thu thập. Nhiều thử nghiệm cho thấy không có gì được coi là khác thường. Nhưng hy vọng là, về sau, sự khác biệt được coi là nhỏ ngày nay có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, dẫn đến việc điều trị cải thiện cho trẻ sơ sinh và người lớn trong tương lai.

“Điều quan trọng là phải biết điểm bắt đầu – ví dụ, biết, liệu một người bị tim đập nhanh ở tuổi trưởng thành có bị bất kỳ tình trạng tim nào trong giai đoạn phôi thai và khi bắt đầu cuộc sống”, anh Henning Bundgaard, một trong những những người khởi xướng nghiên cứu và là người đứng đầu Bộ phận Bệnh tim di truyền tại Rigshospitalet, một bệnh viện nghiên cứu ở Copenhagen giải thích.

Gần 1% trẻ sơ sinh được biết là sinh ra với một số dạng khuyết tật tim bẩm sinh. Nhưng thống kê đó bỏ qua khả năng các khuyết tật nhẹ hơn không được chú ý và có thể có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Nguồn ảnh: Dự án nghiên cứu nguồn gốc bệnh tim ở trẻ sơ sinh của Copenhagen.

Hai trong số các thiết bị chính được sử dụng trong nghiên cứu đến từ GE Healthcare: hệ thống siêu âm tiên tiến và điện tâm đồ. Hai dụng cụ này cho phép đánh giá chi tiết về tim, bao gồm cả việc tạo ra các chuỗi sắp xếp hoạt động của tim bé. Khoảng 150 bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên siêu âm và sinh viên y khoa đã thực hiện các xét nghiệm trong quá trình nghiên cứu, hợp tác chặt chẽ với GE Healthcare để phát triển một quy trình chuẩn để đảm bảo các xét nghiệm được tiến hành thuận lợi. Trong một tuần thông thường, các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã tiến hành đánh giá 14 giờ mỗi ngày trong tuần và 7 giờ vào những ngày cuối tuần.

Gần 1% trẻ sơ sinh được biết là sinh ra với một số dạng khuyết tật tim bẩm sinh. Nhưng thống kê đó bỏ qua khả năng các khuyết tật nhẹ hơn không được chú ý và có thể có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. “Chúng tôi chưa bao giờ có một cái nhìn tổng quan về việc có bao nhiêu người được sinh ra với chức năng tim bị suy giảm mà không có bất kỳ dị tật thực sự nào”, Bundgaard nói.

Dữ liệu từ nghiên cứu chỉ mới bắt đầu được đánh giá và các nhà nghiên cứu đã xác định được một số lượng đáng kể các khuyết tật nhẹ nhờ độ phân giải cao của thiết bị GE Healthcare, theo Bundgaard. Một số vấn đề chưa từng thấy trước đây, như khoảng cách phút giữa tâm thất, có thể được theo dõi theo thời gian để xác định xem các bác sĩ có cần can thiệp hay liệu cơ thể có thể phát triển và tự khắc phục vấn đề hay không. Về lâu dài, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể liên kết nhiều hơn về các vấn đề về tim ở người trưởng thành với các biến thể ở trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu này được là bước tiến từ một nghiên cứu nổi tiếng khác của Đan Mạch: Nghiên cứu Tim mạch thành phố Copenhagen, bắt đầu vào năm 1975 để theo dõi sức khỏe tim mạch của 20.000 người trưởng thành. Nghiên cứu đột phá đó đang dẫn đến những hiểu biết sâu sắc hơn về tác động của, ví dụ, tập thể dục lên cấu trúc tim. Giống như nghiên cứu đó, đã theo dõi những người tham gia trong nhiều thập kỷ, Nghiên cứu Tim mạch Copenhagen dự đoán theo dõi trẻ sơ sinh khi chúng già đi để đánh giá ảnh hưởng của lối sống, các yếu tố môi trường và di truyền.

“Mặc dù việc thu thập dữ liệu đầu tiên đã kết thúc, dự án chỉ mới bắt đầu”, Bundgaard nói. “Chúng tôi đang thu thập những dữ liệu cơ bản có thể dẫn đến khám phá mang tính đột phá và thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận vấn đề trong nhiều thập kỷ tới. Theo như chúng tôi biết, chúng tôi đang nói về cuộc khảo sát lớn nhất thế giới về chủ đề này.”

“Điều quan trọng là phải biết điểm bắt đầu – ví dụ, liệu một người bị tim đập nhanh ở tuổi trưởng thành có bị bất kỳ tình trạng tim nào trong giai đoạn phôi thai và khi bắt đầu cuộc sống”, anh Henning Bundgaard giải thích. Nguồn ảnh: Dự án nghiên cứu nguồn gốc bệnh tim ở trẻ sơ sinh của Copenhagen.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN