Hợp tác và phát triển chẩn đoán hình ảnh

150

Ảnh đầu bài: Ảnh chụp cộng hưởng từ phần thân trên sử dụng kỹ thuật Time Resolved Imaging of Contrast Kinetics, viết tắt là TRICKS và công nghệ Air Coil mới của GE để cải thiện kết quả chẩn đoán hình ảnh. Ảnh: GE Healthcare/University of Wisconsin-Madison.

Khi phát triển kỹ thuật chụp mạch máu mới, Frank Korosec chưa từng nghĩ rằng vợ mình sẽ là một trong những bệnh nhân sử dụng phương pháp này.

Khi Elizabeth Korosec thường xuyên bị chóng mặt, hai vợ chồng bà đã đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương ở Madison, Wisconsin và nhanh chóng nhận được chỉ định chụp cộng hưởng từ (MR). May mắn cho gia đình họ là bệnh viện này đang sử dụng một phương pháp chụp mạch máu mới, cho phép bác sĩ theo dõi lưu lượng máu trong quá trình chụp.

Điều thú vị là kỹ thuật này đã được nhắc tới nhiều lần tại gia đình Korosec vì khi đó, chồng của Elizabeth, Frank Korosec là sinh viên ngành vật lý y khoa của Đại học Wisconsin – Madison (UW) và đang phát triển biện pháp này làm luận văn tốt nghiệp. “Tôi biết là người ta đang sử dụng phương pháp của mình để chụp bệnh nhân, nhưng chưa từng nghĩ rằng vợ mình sẽ nằm trong số đó” Frank Korosec nói.

Kết quả chụp cho thấy Elizabeth bị rách động mạch đốt sống (vertebral artery), một động mạch nằm ở cổ có chức năng bơm máu lên não. Vết rách đang liền lại nhưng vẫn làm tắc nghẽn mạch máu và gây chóng mặt. Bác sĩ yêu cầu Elizabeth nhập viện ngay và chỉ định thuốc làm loãng máu. Nhờ vậy, sức khỏe của nữ bệnh nhân dần hồi phục.

Cũng kể từ đó, Frank Korosec tập trung nghiên cứu và tối ưu các phương pháp chụp mạch thành một kỹ thuật có tên Time Resolved Imaging of Contrast Kinetics, viết tắt là TRICKS (Tạm dịch: Hình ảnh phân giải thời gian động học của thuốc cản quang).

Theo đó, trong trường hợp chẩn đoán hình ảnh sử dụng thuốc cản quang, kỹ thuật TRICKS sẽ dựng ảnh 3D một khoảng thời gian sau khi thuốc đi vào cơ thể bệnh nhân. Thời gian cần thiết để thuốc di chuyển trong hệ tuần hoàn của bệnh nhân thay đổi tùy theo độ tuổi và thể trạng của người bệnh. Nhưng, do có thể tính được khoảng thời gian này, TRICKS giúp bác sĩ xác định được mạch máu có tín hiệu cộng hưởng từ đậm nhất. Đồng thời, bác sĩ cũng có thể theo dõi lưu lượng máu trong các mạch để phát hiện nguy cơ tắc nghẽn.

Ảnh chụp hệ thống mạch máu sử dụng kỹ thuật TRICKS. Ảnh: GE Healthcare/University of Wisconsin-Madison.

TRICKS chỉ là một phần nhỏ trong các thỏa thuận hợp tác kéo dài ba thập kỷ giữa GE và UW. Như những kỹ thuật khác được phát triển trong dự án hợp tác này, TRICKS đang được sử dụng trong nhiều máy chụp y tế của GE trên toàn thế giới. Hiện là giáo sư quang tuyến và trưởng bộ môn Khoa học Hình ảnh, Khoa Quang tuyến tại UW, Korosec đã đóng góp một phần quan trọng vào quá trình hợp tác này.

Korosec đã hỗ trợ quá trình đàm phán thỏa thuận hợp tác lần gần đây nhất kéo dài 10 năm giữa GE và UW (bắt đầu từ năm 2012), trong đó cho phép các nhà nghiên cứu quang tuyến và vật lý y khoa của UW có thể tiếp cận và sử dụng các máy chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và chụp cộng hưởng từ (MR) hiện đại nhất của GE. “Đây là cách để nâng cấp công nghệ chẩn đoán hình ảnh”, Korosec cho biết. “Khi hợp tác, chúng tôi tạo ra những bước tiến hiệu quả hơn là khi làm việc độc lập”.

Quá trình hợp tác này có lợi cho các bên tham gia. Phản hồi từ các nhà nghiên cứu của UW giúp GE tối ưu máy chụp MR hiện đại nhất của mình là SIGNA Premier. Trong quá trình phát triển SIGNA Premier, GE đã đặt một phiên bản “phát hành thử nghiệm” tại UW. Việc này cho phép các nhà nghiên cứu của trường có thể thực hiện các nghiên cứu cộng hưởng từ về thần kinh, gan, cơ thể, tim mạch, tuyến tiền liệt và vú trên những bệnh nhân thực, điều mà GE khó có thể làm được trong nhà máy.

“Phản hồi của họ đáng giá hơn nhiều những gì chúng tôi mong đợi”, Jason Polzin – tổng giám đốc bộ phận ứng dụng và quy trình làm việc, mảng Cộng hưởng từ toàn cầu của GE Healthcare, đồng thời là một cựu sinh viên UW, chia sẻ. “Họ tích cực đóng góp về những tính năng và chức năng có tính ứng dụng lâm sàng cũng như những vấn đề cần cải thiện”.

Ví dụ và nhận xét của UW đã giúp tối ưu công nghệ Air Coil mới của GE. Air Coil sử dụng một cuộn dây có hình dạng giống một cái chăn mỏng, vừa vặn với cơ thể bệnh nhân để tăng cường kết quả chẩn đoán hình ảnh. Đồng thời, các nhà nghiên cứu của UW cũng sử dụng máy SIGNA Premier trong nghiên cứu thần kinh mới nhất của mình để lập bản đồ hoàn chỉnh về các liên kết nơ-ron cấu trúc và chức năng của não.

Tháng 6 vừa qua, GE đã lắp đặt hệ thống SIGNA Premier thứ hai tại Viện Nghiên cứu Y khoa Wisconsin, thuộc UW để dùng riêng cho mục đích khoa học. Máy chụp này có nhiều chức năng hơn, do đó, các nhà nghiên cứu có thể đo lượng mỡ gan của bệnh nhân béo phì và nghiên cứu lưu lượng máu để hiểu thêm về quá trình nhau thai phát triển trong thai kỳ. Một nhóm nghiên cứu khác cũng sẽ sử dụng SIGNA Premier để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh Alzheimer và các biện pháp điều trị tiềm năng bằng cách liên tục chụp bệnh nhân và theo dõi những thay đổi.

Đồng thời, UW cũng đang nghiên cứu công nghệ PET/MR mới của GE. Đây là công nghệ kết hợp hai kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và chụp cộng hưởng từ (MR) để đánh giá mô mềm và nghiên cứu tế bào sâu hơn. So với việc sử dụng riêng từng kỹ thuật, cách kết hợp này cung cấp cho các nhà nghiên cứu nhiều thông tin hơn về khối u hoặc bệnh tật. Korosec cho biết GE và UW đang thảo luận giải pháp tối ưu hóa giải pháp kết hợp này vào ứng dụng lâm sàng và cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cấp công nghệ chẩn đoán hình ảnh.

Theo Korosec, mục đích cuối cùng của họ là giúp đỡ những bệnh nhân như vợ ông. “Bằng cách hợp tác, chúng ta thu được những kết quả tốt nhất từ các bên. Đó là yếu tố thúc đẩy y học và đem tới công nghệ tốt nhất cho người bệnh”, Korosec nói.

Theo Dorothy Pomerantz & McKen

BÌNH LUẬN CỦA BẠN