Hợp tác toàn diện GE Healthcare và Vinmec: Hướng tới dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế cho đại chúng

4853

Hai đơn vị sẽ phối hợp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế nhờ các trang thiết bị hiện đại và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ mới và nỗ lực giảm chi phí, mang đến giá trị tối đa cho bệnh nhân.

Đây là các nội dung đã được GE Healthcare và Vinmec công bố trong buổi ký kết hợp tác toàn diện diễn ra vào ngày 12/12. Theo đó, trọng tâm của hợp tác sẽ là chuyên khoa tim mạch và ung bướu, hai lĩnh vực được Vinmec lựa chọn là mũi nhọn phát triển.

GE Healthcare, đối tác chiến lược của Vinmec từ năm 2015, sẽ cung cấp trang thiết bị cho hệ thống bệnh viện Vinmec, đồng thời đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu lâm sàng để phát triển công nghệ y tế mới. Hệ thống thiết bị sẽ bao gồm các thế hệ máy móc hiện đại hàng đầu thế giới về chuẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân, siêu âm, máy gây mê, máy thở… nhằm giúp Vinmec tối ưu hóa chất lượng khám chữa bệnh.

Theo bà Terri Bresenham, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc GE Healthcare khu vực Châu Phi, Nam Á và Đông Nam Á, GE Healthcare đầu tư 1,2 tỉ đô la mỗi năm cho nghiên cứu và phát triển. GE Healthcare sẽ tiếp tục hỗ trợ Vinmec với các thiết bị y tế hàng đầu thế giới, công nghệ tiên tiến và các giải pháp để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Trong hoạt động đào tạo, GE Healthcare sẽ tham gia bồi dưỡng bác sỹ của trường Đại học Khoa học Sức khỏe Vinmec (VUSH). VUSH được đặt tầm nhìn là mô hình tiêu chuẩn cho giáo dục y tế ở Việt Nam trong tương lai gần.

Đáng chú ý, Bệnh viện thuộc trường Đại học này sẽ được xây dựng với quy mô 1.200 giường, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế và có phục vụ bệnh nhân BHYT.  “Giá trị cho người bệnh được tính bằng chất lượng/chi phí. Chúng tôi sẽ tính toán để tối giản các cấu phần nhằm giảm chi phí mà vẫn giữ nguyên và nâng cao chất lượng, cuối cùng là tối đa hoá giá trị đó,” ông Bùi Đức Phú, Phó TGĐ Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, nói.

GE Healthcare chịu trách nhiệm thiết kế, phân khu và bố trí cơ sở vật chất cho toàn bộ công trình bệnh viện này. Bà Terri Bresenham cho biết nguyên tắc thiết kế là đảm bảo phân luồng bệnh nhân hiệu quả, bệnh nhân và người nhà được thoải mái nhất và khả năng mở rộng, nâng cấp bệnh viện với chi phí nhỏ nhất. Ngoài ra, nhân sự được tối ưu hoá bằng cách hạn chế nhân sự hậu cần, tăng cường y bác sỹ trực tiếp khám chữa bệnh, theo ông Phú.

Công trình sẽ được khởi công vào năm 2018, dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2019. Đây là dự án đầu tiên do hai đơn vị phối hợp để rà soát các phân khu và thiết kế tổng thể. Sau đó, các bệnh viện thuộc hệ thống Vinmec sẽ được thiết kế lại nhằm tối ưu hoá khả năng vận hành, đảm bảo tính an toàn và tiện nghi tối đa.

Theo báo cáo Dược và Sức khoẻ Việt Nam của BMI Research, tiêu dùng của người Việt Nam vào dịch vụ y tế có thể tăng từ 15 tỷ đô la vào năm 2016 đến 16 tỷ đô la vào năm 2017. Sức tiêu dùng tăng lên, cùng với tốc độ đô thị hoá nhanh chóng, dự kiến sẽ khiến nhu cầu dịch vụ chất lượng cao ngày càng tăng cao.

Với kinh nghiệm đào tạo nhiều nhân lực chuyên môn cao cho các nước đang phát triển có điều kiện tương tự Việt Nam và hỗ trợ xây dựng các bệnh viện công nghệ cao có mức chi phí hợp lý, bà Terri Bressenham nói: “GE Healthcare đã có lịch sử hợp tác lâu bền với Vinmec và tự hào tiếp tục là đối tác chiến lược đồng hành cùng Vinmec trong quá trình phát triển sắp tới, đặc biệt là trong kế hoạch xây dựng trường Đại học Khoa học Sức khỏe Vinmec (VUHS). Việc bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế là điều kiện tối quan trọng cho một hệ thống y tế bền vững, và sẽ có tác động lâu dài đến chất lượng của các dịch vụ y tế trong tương lai”.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN