2 Sáng chế của GE trong năm 2019 được tạp chí Time tôn vinh

143

Cuối năm là thời điểm tạp chí Time vinh danh các sáng chế tốt nhất Thế giới với các tiêu chí về khả năng giúp cho thế giới tốt đẹp hơn, thông minh hơn và thú vị hơn. Năm nay GE vinh hạnh đóng góp vào danh sách này với hai sáng chế đầy tâm huyết.

Theo công bố từ tạp chí Time hôm thứ năm vừa rồi, danh sách những sáng chế đáng nể nhất năm 2019 có sự góp mặt của chiếc máy xét nghiệm chụp nhũ ảnh Senographe Pristina with Dueta thuộc GE Healthcare với mục tiêu mang đến trải nghiệm tốt nhất tới bệnh nhân. Thực tế cho thấy, mặc dù xét nghiệm chụp nhũ ảnh rất quan trọng cho việc phát hiện sớm bệnh ung thư vú nhưng nhiều phụ nữ từ chối khám bệnh bởi lý do cảm thấy không được thoải mái trong quá trình khám. Một đội ngũ kỹ sư khoa học tại GE Healthcare đã cùng nhau chế tạo nên chiếc máy Senographe Pristina nhằm mục đích loại bỏ những nỗi sợ hãi cũng như mong muốn rằng những người phụ nữ sẽ tiến hành xét nghiệm chụp nhũ ảnh định kỳ hàng năm. Công nghệ của Senographe Pristina cung cấp cho ngành y tế thiết giảm bớt sức ép tâm lý, hỗ trợ bệnh nhân đầu tiên trong ngành và giúp phụ nữ chủ động hơn trong quá trình xét nghiệm cùng với sự trợ giúp của kỹ thuật viên. Một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đưa ra nhận đình rằng việc giảm bớt sức ép tâm lý trong quá trình xét nghiệm nhũ ảnh sẽ giúp ích cho phụ nữ mà không làm đau đớn hay làm hỏng chất lượng ảnh.

Sức mạnh của công cuộc sáng chế

Khi nhắc tới chẩn đoán Ung thư, quan trọng là kiến thức của bác sĩ; còn khi nhắc tới cánh quạt Haliade-X 12 MW, gió cũng quan trọng không kém. Trên thực tế, quạt gió Haliade-X là tua bin quạt năng lượng gió ngoài khơi mạnh nhất trên thế giới, chỉ với một máy có thể cung cấp điện cho 16,000 hộ gia đình châu Âu. Và trong năm nay xuất hiện thêm một sáng chế nữa được tạp chí Time vinh danh. Là một gã khổng lồ trong dòng tua bin năng lượng gió, Haliade-X 12 MW được trang bị cánh tua bin dài thêm 107m cho mỗi cánh, nâng tổng đường kính của rô to lên 220m. Đó là công nghệ cần thiết và hợp lý mà ngành năng lượng tái tạo trên thế giới cần đáp ứng – và công nghệ này xuất hiện rất đúng lúc, khi mà thị trường năng lượng gió ngoài khơi đang được kì vọng sẽ có thêm 15 dự án trong vòng hai thập kỷ tới, trở thành ngành công nghiệp trị giá nghìn tỉ Đô la Mỹ vào năm 2040. Hiện tại, dự án mẫu quạt gió Haliade-X trên mặt đất đã bắt đầu sản xuất ra điện tại Hà Lan, và mẫu quạt gió này cũng đã được lựa chọn với tham vọng có mặt trong các dự án điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới: một trong đó mang tên Dogger Bank – dự án đã được lên kế hoạch lắp đặt tại vùng Biển Bắc nằm giữa Anh và châu Âu.

Ảnh: Quạt gió Haliade-X 12MW mẫu hiện đã bắt đầu sản xuất điện tại Rotterdam vào tháng 11. Nguồn GE Renewable Energy

BÌNH LUẬN CỦA BẠN