Apple và GE sẽ hợp tác đưa những ứng dụng công nghiệp giúp cung cấp các dữ liệu dự đoán và phân tích được xây dựng trên Predix, nền tảng “Internet vạn vật” (IoT) cho ngành công nghiệp của GE, tới iPhone và iPad.

Theo đó, hai công ty cho ra mắt bộ công cụ phát triển phần mềm Predix mới (SDK) dành cho iOS mà các nhà phát triển cần để tạo ra những ứng dụng IoT ngành công nghiệp mạnh mẽ.

John Flannery, Chủ tịch kiêm CEO của GE cho biết: “Sự hợp tác này sẽ cung cấp cho các nhà phát triển những công cụ cần thiết để tạo ra các ứng dụng IoT ngành công nghiệp của riêng họ. Các khách hàng của chúng tôi ngày càng yêu cầu cao về sự lưu động; bởi vậy, GE và Apple đang cho phép các công ty công nghiệp tiếp cận các ứng dụng giúp họ khai thác dữ liệu dự đoán và phân tích Predix ngay trên iPhone hoặc iPad của họ”.

Các ứng dụng IoT này sẽ giúp các nhà điều hành nắm rõ hơn thông tin và tình trạng vận hành của các thiết bị, tài sản ngay trên iPhone hoặc iPad. Ví dụ, một ứng dụng Predix có thể gửi thông báo đến iPhone của nhân viên về những vấn đề tiềm ẩn với thiết bị, đơn cử như một tuabin gió, và cho phép họ ngay lập tức phối hợp với các bộ phận từ xa khi thực hiện kiểm tra và sửa chữa, thu thập dữ liệu có liên quan. Những ứng dụng công nghiệp này sẽ giúp giảm thời gian trao đổi thông tin, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu thời gian chết không theo kế hoạch.

Ứng dụng Quản lý hiệu suất tài sản của GE (APM) trên App Store sẽ giúp các công ty công nghiệp tăng cường độ tin cậy và tính sẵn sàng của máy móc, đồng thời giảm chi phí bảo trì và quản lý rủi ro hoạt động. Nhiều khách hàng, trong đó có Exelon Corp, đã ứng dụng APM trong vận hành và thấy được sự cải thiện rõ rệt về thời gian hoạt động của tài sản cũng như năng suất tổng thể.

“Apple được biết đến với việc thiết lập tiêu chuẩn về phần cứng và giao diện phần mềm đơn giản. Khi kết hợp điều này với sức mạnh của Predix và tất cả các dữ liệu mà Exelon đang tổng hợp và phân tích, vô số giải pháp thay đổi ngành công nghiệp sẽ được tạo ra,” Brian Hoff, Giám đốc sáng tạo của Exelon nói.

Ngoài ra, với sự hợp tác này, GE cũng đang phát triển các ứng dụng để sử dụng trong cả nội bộ và cho các khách hàng của mình nhằm tăng cường hiệu suất công việc và hiệu quả vận hành. Kevin Ichhpurani, phó Chủ tịch điều hành đồng thời cũng là người đứng đầu hệ thống các kênh của GE Digital, cho hay: “Chúng tôi muốn tận dụng sự đơn giản của iOS làm tiêu chuẩn để kết hợp sử dụng những công nghệ phức tạp hiện nay”.

Đây sẽ là đòn bẩy cho phép các kỹ sư ở Oklahoma và New York sử dụng iPhone để cùng khắc phục các vấn đề một cách nhanh chóng thay vì phải mất công trở lại trụ sở chính để họp mặt như trước đây. Cụ thể, ứng dụng trò chuyện video FaceTime mà Apple cung cấp sẽ giúp họ có thể thảo luận với nhau bất cứ khi nào họ muốn.

GE cũng sẽ đưa iPhone và iPad vào sử dụng rộng rãi cho toàn bộ nhân viên của họ trên thế giới. Ngoài ra, 330.000 trong số nhân viên đó sẽ được cung cấp bộ máy Mac hiện đại của Apple.

Ông Tim Cook, Tổng giám đốc điều hành của Apple, nói: “GE là một đối tác lý tưởng với lịch sử lâu dài về sự sáng tạo xuyên suốt các lĩnh vực công nghiệp trên toàn thế giới như hàng không, sản xuất, y tế và năng lượng. Apple và GE đang cùng nhau thay đổi cách mà ngành công nghiệp vận hành bằng việc kết hợp nền tảng Predix của GE với sức mạnh và tính đơn giản của iPhone và iPad”.

Bắt đầu từ ngày 26 tháng 10, các nhà phát triển có thể tải xuống SDK Predix để tạo ra các ứng dụng có thể tận dụng cả lợi thế phân tích công nghiệp từ Predix cũng như sức mạnh và tính dễ sử dụng của iOS, hệ điều hành di động tiên tiến nhất thế giới.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN