GE sắp chia tay startup đèn LED thông minh

342

 

Với tiềm lực của AIP, Current có thể trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực Internet of Things.

Hệ thống chiếu sáng thông minh của Current được sử dụng trong canh tác nông nghiệp. Ảnh: Công ty thực phẩm Jones.

Trung tuần tháng 11, GE đã công bố một thỏa thuận đề xuất việc bán lại hợp phần “Current, powered by GE” cho American Industrial Partners (AIP), một công ty tư nhân có trụ sở tại New York.

Maryrose Sylvester, chủ tịch và CEO đương nhiệm của Current, cho biết: “Chuyên môn sâu về vận hành và kỹ thuật cùng với bề dày thành tích trong hoạt động đầu tư công nghiệp (của AIP) sẽ giúp chúng tôi đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của Current. Chúng tôi mong muốn hợp tác cùng AIP để tiếp tục đưa Current trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực Internet Vạn vật”.

Current ra đời ba năm trước khi GE sát nhập một số cơ sở năng lượng và quản lý kỹ thuật số để tạo ra một công ty khởi nghiệp chuyên về hệ thống quản lý môi trường thông minh. Công ty nhanh chóng phát triển các giải pháp giúp khách hàng tiết kiệm điện như lắp đặt đèn LED thông minh và các công nghệ kiểm soát tại nhà xưởng, sử dụng cảm biến gắn trong đèn để giám sát mọi yếu tố trong phòng,… Bằng cách phân tích dữ liệu từ cảm biến và kết nối với phần mềm, Current giúp các nhà máy, cửa hàng, văn phòng, thậm chí cả thành phố cắt giảm chi phí tiền điện và vận hành thông minh hơn.

Cảm biến lắp đặt trong đèn đường có thể giúp các thành phố tiết kiệm tiền điện. Ảnh: Current, powered by GE.

Khách hàng của Current gồm những công ty lớn như Walmart, JPMorgan Chase, General Motors và các thành phố như San Diego và Jacksonville. Current đã giúp Walmart tiết kiệm hơn US$100 triệu tiền điện nhờ lắp đặt 1,5 triệu đèn LED thông minh tại 6.000 cửa hàng, bãi đỗ xe, trung tâm phân phối và văn phòng điều hành của hãng ở 10 quốc gia.

Còn tại San Diego, Current đang lắp cảm biến tại 3.200 đèn LED mới của thành phố. Sử dụng dữ liệu từ cảm biến, lập trình viên có thể viết các ứng dụng giúp cải thiện tình trạng đỗ xe, hỗ trợ điều phối giao thông và báo động cho cảnh sát khi phát hiện âm thanh của tội phạm.

Đầu năm vừa rồi, công ty startup của GE cũng đã thiết kế hệ thống chiếu sáng thông minh cho một nông trại trong nhà khổng lồ ở Anh. Melissa Wesorick, trưởng nhóm nền tảng LED của Current, cho biết đèn LED thông minh đang được ứng dụng tại các nông trại trong nhà để mô phỏng cảnh mặt trời mọc và lặn, phục vụ canh tác nông nghiệp. Đèn LED thậm chí có thể dùng làm chất khử trùng bằng cách chiếu tia cực tím diệt khuẩn bên ngoài bệnh viện.

Hiện AIP đang quản lý số tài sản trị giá hơn US$4 tỷ. Hãng đã có kinh nghiệm hơn ba thập kỷ hợp tác và phát triển với các công ty trong lĩnh vực công nghiệp. Thỏa thuận giữa GE và AIP dự kiến sẽ hoàn tất vào đầu năm 2019. Các điều khoản tài chính chưa được tiết lộ.

https://youtu.be/KKkzBVNozjI

Năm 1962, kỹ sư Robert Hall của GE phát minh ra laser điốt bán dẫn, tiền thân của điốt phát quang hiện đại (LED). Đồng nghiệp của ông là Nick Holonyak cũng đã chế tạo ra hệ thống đèn LED đầu tiên có thể phát ra ánh sáng màu đỏ.

Theo Tomas Kellner

BÌNH LUẬN CỦA BẠN