GE Power tái cơ cấu

602

Cơ cấu mới và đội ngũ lãnh đạo mới sẽ mang lại thành công cho GE.

 

Tua-bin khí HA kỷ lục của GE. Nguồn ảnh: GE Reports.

Đầu tháng 11 vừa qua, GE cho biết dự định phân nhỏ GE Power thành hai công ty: GE Gas Power gồm hai mảng Gas Power Systems và Power Services, và GE Power Portfolio sẽ quản lý Power’s Steam, Grid Solutions, GE Hitachi Nuclear và Power Conversion. Hãng thông báo họ sẽ hợp nhất cơ cấu trụ sở Power hiện tại thành GE Gas Power để đơn giản hóa cấu trúc doanh nghiệp, giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

Giữa tháng 11, GE đã công bố ban lãnh đạo mới của GE Power sau khi tái cơ cấu. Theo đó, ông John Rice, phó chủ tịch đã nghỉ hưu của GE, người đã gắn bó với công ty gần bốn mươi năm, sẽ trở lại và đảm nhiệm vị trí chủ tịch của GE Gas Power. Còn ông Scott Strazik, hiện là chủ tịch kiêm CEO của GE Power Services, được bổ nhiệm làm CEO của công ty con này.

Trong khi đó, ông Russell Stokes, chủ tịch và CEO đương nhiệm của GE Power, sẽ giữ chức CEO của GE Power Portfolio. Chủ tịch và CEO của GE, ông Larry Culp, phát biểu: “Tôi tự tin rằng đây là chiến lược phù hợp và đội ngũ lãnh đạo đúng đắn, đảm bảo các công ty sẽ thành công”.

Arabelle là tua-bin hơi nước lớn nhất thế giới. Dù nặng gần 4.000 tấn, nó vẫn đạt hệ số 1.500 vòng/phút. GE sẽ sản xuất 4 bộ Arabelle cho nhà máy điện hạt nhân El Dabaa của Ai Cập. El Dabaa có công suất dự kiến 4,8 gigawatt, đủ sức cấp điện cho hơn bốn triệu hộ gia đình Ai Cập. Nguồn ảnh: GE Reports.

Ông Culp cho biết việc đề xuất thành lập GE Gas Power như một mô hình kinh doanh hợp nhất vòng đời các sản phẩm khí gas sẽ cho phép công ty này “tiến gần hơn tới khách hàng và thị trường, đồng thời hoạt động minh bạch và trách nhiệm hơn.” GE Gas Power cũng sẽ tiếp nhận HA, công nghệ tua-bin khí làm mát vượt trội của GE và nhiều công nghệ khác.

Vị chủ tịch cũng nói: “Công nghệ của chúng tôi sản xuất 1/3 sản lượng điện toàn cầu. Chúng tôi mang tới nguồn điện an toàn, hiệu quả, lâu bền với mức chi phí phải chăng. Điều đó rất quan trọng”.

GE cũng bổ nhiệm ông Dan Janki điều hành Văn phòng Quản lý Chuyển dịch. Theo GE, văn phòng này sẽ gồm một “nhóm chuyên viên” nhỏ chịu trách nhiệm dẫn dắt các công ty trong quá trình chuyển đổi cơ cấu. Janki đã có hơn 25 năm làm việc ở nhiều vị trí quản lý cấp cao tại GE Capital, GE Energy, GE Global Operations và văn phòng của Tập đoàn.

Bước đi này là một phần trong rất dành nhiều tâm huyết tái cơ cấu mảng Power (Điện) của GE. Đầu tháng 11, công ty nghiên cứu McCoy Power Reports đưa ra phân tích mới nhất về thị trường tua-bin khí toàn cầu. Theo đó, trong quý III/2018, GE dẫn đầu thị trường với 51% thị phần theo gigawatt trên mọi phân khúc. Hãng cũng dẫn đầu về số lượng, nhận được 35% đơn đặt hàng tua-bin khí trong ba quý đầu năm.

Công ty cũng khẳng định rằng HA, dòng tua-bin khí tiên tiến nhất của hãng, tiếp tục là tua-bin phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay, với 83 đơn hàng từ 35 khách hàng thuộc 16 quốc gia. Các công ty thuộc hợp phần Power hiện tồn đơn khoảng $US94 tỷ, trong đó có US$69 tỷ đến từ mảng dịch vụ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về những nhận định dự kiến của GE, vui lòng xem tại đây.

Một tua-bin hơi nước “siêu tới hạn”tại nhà máy điện RDK8 ở Đức. Áp suất nước bên trong đạt 4.000 psi, mạnh hơn lực do đầu đạn tạo ra khi bắn thẳng vào vật cứng. Nước ở trạng thái “siêu tới hạn”sẽ được đun nóng đến 1.112 độ F (khoảng 600 độ C). Nguồn ảnh: GE Reports.

Theo Tomas Kellner

BÌNH LUẬN CỦA BẠN