GE mang tài trợ phẫu thuật an toàn về Đông Nam Á

345

Sau thành công tại châu Phi, Safe Surgery 2020 đang được triển khai tại Đông Nam Á với hy vọng sẽ mang tới hệ thống chăm sóc phẫu thuật tốt hơn cho người dân nơi đây.

Ảnh: Getty Images.

Odetha Deus vẫn nhớ mình đã khiếp sợ thế nào khi bệnh viện thông báo chị cần mổ đẻ. Phần lớn dân số toàn cầu chưa được sử dụng dịch vụ chăm sóc phẫu thuật an toàn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ mỗi phút trôi qua lại có một phụ nữ qua đời vì các biến chứng thai kỳ. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi dân làng nơi Deus sinh sống ở Tanzania lại tin rằng người ta không thể sống sót sau các ca phẫu thuật. May mắn là, bác sĩ mổ đẻ cho chị tại Bệnh viện Huyện Nyakahanga đã được các chuyên gia trong chương trình Safe Surgery 2020 (Phẫu thuật An toàn 2020) đào tạo. Theo một tờ báo địa phương, Deus đã nằm cạnh cặp sinh đôi của mình chỉ vài giờ sau khi mổ.

Safe Surgery 2020 là một chương trình hợp tác giữa Jhpiego, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Baltimore thuộc Đại học Johns Hopkins; Assist International; Chương trình Phẫu thuật Toàn cầu và Thay đổi Xã hội của Đại học Y khoa Harvard; Dalberg; G4 Alliance; bộ y tế các nước, sở y tế các vùng, các hiệp hội địa phương và các trường đại học. Ra đời năm 2015 với một phần vốn tài trợ của GE Foundation, chương trình hợp tác này tập trung vào việc nhân rộng dịch vụ chăm sóc phẫu thuật thiết yếu, khẩn cấp tới những vùng sâu vùng xa ở châu Phi.

Chương trình đã đào tạo hơn 1.200 nhân viên phẫu thuật tại Tanzania và Ethiopia về phẫu thuật an toàn hơn và cứu sống bệnh nhân. Hiện chương trình đang được nhân rộng sang Đông Nam Á, bắt đầu từ Campuchia và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Safe Surgery 2020 sẽ nhận được khoản tài trợ tiếp theo trong gói cam kết US$25 triệu trong vòng 3 năm của GE Foundation để đào tạo kiến thức, chuyên môn phẫu thuật cần thiết cho các nhân viên y tế địa phương. Đây là khoản tài trợ lớn nhất của một doanh nghiệp tư nhân cho mảng phẫu thuật ở các nước đang phát triển.

Ý tưởng chính của dự án này là “đào tạo giảng viên’’ để họ có thể truyền đạt lại những kinh nghiệm phẫu thuật tiến bộ hơn cho các nhân viên y tế trong khu vực. Chương trình đã thành lập một trung tâm đào tạo do Bệnh viện Calmette ở Phnom Penh và Đại học Y Campuchia điều hành. Trung tâm này sẽ tập hợp đại diện tiêu biểu của chương trình Safe Surgery 2020, những người sẽ giảng dạy cho nhân viên y tế địa phương cách quản lý nhóm phẫu thuật, thực hiện quy trình gây mê, mổ đẻ an toàn hơn và tiệt trùng đúng cách.

“Safe Surgery 2020 hướng tới mục tiêu là người dân ở mọi nơi trên thế giới có thể sử dụng dịch vụ phẫu thuật an toàn,” Phó Chủ tịch cấp cao của GE, Alex Dimitrief, đã chia sẻ như vậy sau khi ký cam kết tài trợ mới nhất cho chương trình vào tháng 9 vừa qua với sự chứng kiến của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Chương trình Safe Surgery 2020 tác động tích cực đến châu Phi. Ảnh: Safe Surgery 2020/Jhpiego.

Thực tế, quỹ GE Foundation đã hoạt động tại Campuchia hơn 10 năm. Họ đã tài trợ US$13 triệu thiết bị y tế và các khóa đào tạo cho hơn 40 bệnh viện tại đây. Chủ tịch quỹ, Ann R. Klee, cho rằng lịch sử hơp tác sẽ giúp chương trình Safe Surgery 2020 tạo ra “một tác động có ý nghĩa lớn lao tới hàng triệu người trong khu vực”.

Đào tạo là việc cần thiết để tránh những sai phạm y tế trong quá trình phẫu thuật, dẫn đến tổn thương hoặc thậm chí là tử vong. Safe Surgery 2020 sẽ phổ biến rộng rãi các hướng dẫn trích từ “Bảng kiểm tra an toàn phẫu thuật” của WHO. Đây là những quy tắc cơ bản, giống như các bước kiểm tra an toàn phi công cần thực hiện trước khi cất cánh, nhưng lại thường xuyên bị những cơ sở y tế đóng ở vùng nông thôn nghèo bỏ qua vì các bác sĩ ở đó thường hành nghề theo kinh nghiệm dân gian.

Giải pháp cho vấn đề này có thể chỉ đơn giản như đào tạo để đội ngũ y, bác sĩ ghi chép số lượng dụng cụ phẫu thuật trước và sau ca mổ. Trong một số trường hợp khác, bệnh nhân có thể gặp rủi ro nhiễm trùng hoặc biến chứng phẫu thuật nếu nhân viên y tế không được dạy cách hỏi đúng câu hỏi và ghi lại số liệu chính xác, ví dụ như chỉ số Apgar để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh ngay sau sinh.

Trước khi mở rộng sang châu Á, Safe Surgery 2020 đã tác động tích cực đến châu Phi. Năm 2016, một đối tác tham gia dự án, Jhpiego, bắt đầu đào tạo y, bác sĩ tại phòng khám Dangila ở cao nguyên Ethiopia. Khoảng năm tháng sau, số ca phẫu thuật thực hiện tại phòng khám này tăng 50% và số ca nhiễm trùng do phẫu thuật giảm 75%. “Chúng tôi đang cải thiện chất lượng và dịch vụ phẫu thuật,” Amsalu Tiruneh, chuyên viên phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Cơ sở Dangila, cho biết. Anh cũng chia sẻ rằng hiện nay bác sĩ đang tuân thủ theo danh sách kiểm tra cho từng người trước khi tiến hành phẫu thuật.

Nhân viên tại Bệnh viện Huyện Nyakahanga nơi Deus sinh con cũng đã được đào tạo kỹ năng giao tiếp để giúp bệnh nhân yên tâm hơn và giảm căng thẳng trước khi làm thủ thuật. Họ cũng nói rằng họ cũng truyền đạt thông tin theo nhóm hiệu quả hơn và đã bắt đầu theo dõi bệnh nhân nhiều tuần sau phẫu thuật để phát hiện biến chứng.

Giờ đây, một số phòng khám còn có thể thực hiện những thủ thuật mà trước đó không làm được. Tại thị trấn Mehoni, vùng nông thôn Ethiopia, các sản phụ từng phải đi hơn 24 km để tới bệnh viện có dịch vụ mổ đẻ. Một số người không trụ nổi và qua đời trên đường đi. Nhưng chương trình đào tạo của Safe Surgery 2020 đã cải thiện tình hình đó. Cơ sở y tế ở Mehoni nay đã có thể mổ đẻ và sản phụ không cần phải đi đâu xa nữa.

“Giải quyết được vấn đề phẫu thuật an toàn, chúng ta sẽ mở ra nhiều cơ hội chăm sóc y tế và đẩy mạnh những cơ hội đó,” Cheri Reynolds, giám đốc phát triển chương trình tại Assist International, nói. “Chúng ta mang đến lợi ích không chỉ cho các bệnh nhân cần phẫu thuật, mà cho tất cả bệnh nhân điều trị tại cơ sở đó”.

Theo P. D. Olson

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN