GE “lộ” chiến lược kinh doanh ngành điện

1338

Tại cuộc hội thảo tổ chức tại New York tuần trước, Giám đốc tài chính GE Jeff Bornstein và các lãnh đạo hàng đầu của GE Power and Renewable tiết lộ khoản lợi nhuận khổng lồ từ các thương vụ sáp nhập và chiến lược phát triển của GE Power and Renewable.

Thương vụ thâu tóm Alstom đã mang lại khoảng 1.5 tỷ USD lợi nhuận hợp nhất trong năm 2016; con số này cao hơn mục tiêu 5 năm GE đặt ra cho Alstom khoảng 300 triệu USD. “Alstom giúp chúng ta cạnh tranh hơn, mở rộng cơ sở dịch vụ và tạo ra những giá trị dài hạn,” Giám đốc tài chính GE Jeff Bornstein đã tiết lộ với các nhà đầu tư như vậy.

Công việc, tiền, chi phí và phần mềm là những điểm chính của hội thảo. Bornstein cho biết GE Oil & Gas hiện “đang áp dụng các phương thức tương tự” cho việc sát nhập Baker Hughes. “Thương vụ này sẽ bổ sung thế mạnh cho cả hai bên”, ông cho biết. “Đây sẽ là một vụ sáp nhập bình đẳng”. Bornstein cũng “rất tự tin” rằng thương vụ này sẽ “mang lại nhiều hơn chỉ 1.6 tỷ USD” lợi nhuận hợp nhất vào năm 2020 – mục tiêu hai bên đặt ra khi họ thông báo về vụ sát nhập vào tháng 10 vừa qua.

Bornstein cũng nói tới nhu cầu nhanh chóng giảm thiểu khoản chi phí 25 tỷ USD cho “chi phí cơ sở”, chủ yếu được dùng để tài trợ các hoạt động hỗ trợ, công tác nghiên cứu, chi phí hoạt động doanh nghiệp và các chi phí khác.

Cuối cùng, Bornstein đề cập tới khoản thuế doanh nghiệp của Mỹ. Ông cho biết hệ thống này “đã quá cổ và phức tạp” và rằng hệ thống này biến Mỹ vào một sân chơi không công bằng. “Chúng ta là nước lớn duy nhất không có những dạng thức điều chỉnh biên giới”, ông cho biết. “Nếu chúng ta làm điều này trong năm 2017, có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ làm được. Nếu nước Mỹ không thay đổi, các công ty sẽ tiếp tục rời khỏi nước Mỹ”. Ông nhấn mạnh rằng cải cách thuế có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với việc làm và khuyến khích đầu tư ở Mỹ.

GE Oil & Gas biến động cơ phản lực lớn nhất thế giới thành nhà máy điện. Ảnh: GE Oil & Gas

Các thương vụ gần đây cũng đã giúp GE phát triển mạnh trong thị trường toàn cầu. Steve Bolze, Chủ tịch kiêm CEO của GE Power, cho biết là nhờ thương vụ sát nhập Alstom, GE đang sản xuất 1.500 GW điện trên toàn cầu và thiết bị của GE hiện đang sản xuất khoảng 30% tổng sản lượng điện toàn cầu.

Bolze nhấn mạnh, Alstom sẽ “tiếp tục trở thành chất xúc tác tăng trưởng”, giảm chi phí và tăng lợi nhuận. Ông cho biết thương vụ này đưa GE Power từ kinh doanh tua-bin khí thành các “đảo năng lượng”, sản xuất các tua-bin đồng thời thêm cả nồi hơi, máy phát điện và các thiết bị liên quan. “Tôi chưa bao giờ thấy nhiều thay đổi như trong 18 tháng gần đây”, Bolze cho biết.

Phần mềm đang là lĩnh vực thay đổi nhanh nhất. Bolze cho biết, GE Power hiện đang kết nối với 92.000 thiết bị sản xuất điện, trong đó có cả những thiết bị không do GE sản xuất. Các thiết bị này cung cấp dữ liệu lên Predix, nền tảng phần mềm do GE phát triển cho Internet Công nghiệp. Exelon ở Mỹ và Hubco ở Pakistan đều đang sử dụng các ứng dụng chạy trên nền Predix để tối ưu hóa các cơ sở sản xuất của mình. GE ước tính rằng Predix có thể mang lại giá trị khoảng 240 triệu USD cho Hubco trong vòng 10 năm nhờ gia tăng hiệu suất dịch vụ và sản xuất điện từ khí và hơi nước.

Ganesh Bell, Trưởng phòng số hóa tại GE Power, cho rằng 2016 là thời điểm bùng nổ của phần mềm trong ngành công nghiệp năng lượng và các công nghệ số đã trở thành “đòn bẩy” mạnh nhất mà khách hàng có thể có. Ông cũng cho biết rằng đơn vị của mình phát triển phần mềm “cho toàn bộ hệ sinh thái năng lượng, bao gồm cả các thiết bị của GE và không của GE”.

Theo Bolze, hiện vẫn còn nhiều việc phải làm. Ông cho biết, 70% thời gian chết của các nhà máy đều có thể được dự đoán nhờ phân tích dữ liệu, tuy nhiên, trong số 2 terabyte dữ liệu các nhà máy điện cung cấp mỗi ngày, các công ty mới chỉ nắm giữ được 2%. Sách trắng của World Economic Forum ước tính rằng ngành năng lượng có thể tiết kiệm khoảng 1,3 nghìn tỷ USD nếu áp dụng số hóa vào ngành này.

Bolze và Bell chỉ ra rằng GE Power hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ số ngành điện. Đơn vị của Bell đang đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh, từ 500 triệu USD năm ngoái lên 900 triệu USD trong năm 2017.

Công nghệ số cũng giúp GE chế tạo những cỗ máy tốt hơn. Ví dụ, tua-bin khí dòng H thế hệ mới nhất của GE được gắn tới 6.000 cảm biến, đo được nhiệt độ, áp suất, độ rung và nhiều yếu tố khác. Mặc dù một trong các tua-bin này hiện đang là trái tim của nhà máy điện hiệu quả nhất thế giới ở Bouchain (Pháp), GE vẫn xây dựng một mẫu thử tương tự đặt tại Greenville, South Carolina và sử dụng thông tin thu thập từ mẫu này để tiếp tục tối ưu hóa phiên bản gốc.

“Thiết bị dòng H này được thiết kế để có thể liên tục cải tiến”, John Lammas, trưởng bộ phận công nghệ tại GE Power, nói. “Chúng tôi tích lũy kinh nghiệm hàng thập kỷ phát triển tua-bin và đúc kết vào thiết bị đó trong vài năm”. Nhà máy điện Bouchain hiện đang có hiệu suất chuyển hóa điện là 62% vào năm 2016, theo sách Kỷ lục Guinness. Tuy nhiên Lammas và nhóm kỹ sư hiện đã đang thử nghiệm một thiết bị khác hứa hẹn đạt tỷ lệ chuyển hóa 64%. “Các nguyên lý đều như nhau, tuy nhiên hiệu suất cao sẽ mang lại hàng triệu USD giá trị”. Khách hàng của GE trên toàn thế giới cũng nhận ra điều này: ở Trung Quốc, Harbin Electric Corp đã ký hợp đồng lắp đặt những tua-bin H đầu tiên ở đây vào năm 2018.

Tua-bin khí dòng H đang sản xuất điện ở nhà máy hiệu suất cao nhất thế giới tại Bouchain, Pháp. Ảnh: GE Reports

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện hợp đồng, Lammas đang áp dụng các phương pháp chế tạo và vật liệu do GE Aviation sản xuất cho các động cơ máy bay. GE gọi sự kết hợp này là GE Store. “Vật liệu mới đang thay đổi thế giới của chúng ta” bằng cách cho phép các ngành kinh doanh nhanh chóng tạo ra các mẫu thử, tăng tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường và tăng hiệu suất, Lammas thông báo với các nhà đầu tư.

Các chiến thuật tương tự cũng đang được áp dụng cho mảng Năng lượng tái tạo của GE. Đơn vị này được hưởng lợi từ thương vụ Alstom khi kiếm được chỗ đứng trong thị trường phong điện đang bùng nổ và thị trường thủy điện. Cũng giống như GE Power, GE Năng lượng tái tạo đang kết nối 13,000 tua-bin gió ở Mỹ trên Predix, cho phép các kỹ sư theo dõi tất cả các thiết bị này từ xa. “Internet công nghiệp là một phản ứng dây chuyền”, Pete McCabe, người điều hành đơn vị này, phát biểu.

Nhà máy điện trên dãy An-pơ tại Thụy Sỹ, có khả năng sản xuất điện mạnh mẽ như nhà máy hạt nhân và có thể biến thành một viên pin khổng lồ chỉ bằng một thao tác gạt công tắc. Ảnh GIF: GE Reports.

Jérôme Pécresse, Chủ tịch kiêm CEO của GE Renewable Energy, cho biết 50% nguồn điện mới sẽ được sản xuất bằng năng lượng tái tạo và đối thủ lớn nhất của phong điện sẽ không phải là các công ty khác mà là năng lượng mặt trời. Đây là lý do công ty đang lên kế hoạch mua lại công ty sản xuất rô-tơ LM Wind Power và thâm nhập các thị trường như Các tiểu vương quốc Ả Rập và Nga. Nhóm sản xuất cánh quạt của LM Wind Power hiện ngồi sát nhóm kỹ sư rô-tơ nhằm “cắt giảm chi phí”, McCabe cho biết. Các cải tiến khác bao gồm thiết kế cho thân máy cao hơn, cánh quạt lớn hơn để có thể nhận nhiều gió hơn và các thiết bị điện cácbua silic của GE Global Research có thể khiến máy biến tần trong tua-bin hoạt động hiệu quả hơn.

“Không có lý do gì để chúng ta không phải là thứ nhất,” Bornstein kết luận. “Có quá nhiều động lực phát triển năng lượng tái tạo.”

Nguồn: GEReports.com

BÌNH LUẬN CỦA BẠN