GE chuyển giao lại Distributed Power

420

Xe tải chở động cơ Waukesha rời khỏi nhà máy INNIO tại Welland, Canada. Ảnh: INNIO.

Advent International sẽ tiếp quản Distributed Power từ GE với sản phẩm chính là các dòng động cơ khí.

Đầu tháng 11, Advent International đã hoàn thành việc mua lại Distributed Power từ GE với giá $3,25 tỷ. Sau thương vụ, công ty con này sẽ có tên mới là INNIO, nhưng các sản phẩm chủ chốt là động cơ khí Jenbacher và Waukesha vẫn giữ nguyên tên cũ và đang được sử dụng trong nhiều công trình dân sự, công nghiệp trên toàn thế giới.

Jenbacher ra đời tại thị trấn Jenbach, Áo từ năm 1957. Năm 2003, GE đã mua lại động cơ này. Ngày nay, hơn 20.000 động cơ Jenbacher đang vận hành tại hơn 100 quốc gia và tiêu thụ nhiều loại nhiên liệu gồm khí ga từ bãi thải, khí ga thừa, khí ga từ cống thải và khí biogas. Động cơ Jenbacher lớn nhất có thể tạo ra 10 MW, đủ sức cấp điện cho một thị trấn nhỏ.

Jenbacher có tính ứng dụng khá cao. Một bệnh viện ở Wisconsin sử dụng khí metan từ các bãi thải và khí biogas ủ bằng váng sữa phô mai và chất thải của giai đoạn lên men để chạy động cơ. Còn Prominent, một trong những thương hiệu cà chua lớn nhất Hà Lan, đang sử dụng 53 động cơ Jenbacher (một số được trang bị cảm biến và ứng dụng) để tạo ra 150 MW điện và sưởi ấm nhà kính.

Năm 2013, khi siêu bão Haiyan (Hải Yến) tàn phá Philippine, một động cơ Jenbacher trên đảo Cebu đã trụ vững sau trận bão và trở thành vị cứu tinh của cộng đồng. Nó cấp điện cho bệnh viện và các trung tâm sơ tán đồng thời cho phép người dân sạc điện thoại để liên lạc cứu hộ.

Ngoài ra, động cơ Jenbacher còn có thể tiêu thụ loại khí tổng hợp (syngas) có thành phần chính là metan, hydro và cacbon monoxit. GE cũng mới tuyên bố rằng sẽ bán lại hạng mục khí hóa, chuyên chế tạo hệ thống sản xuất khí tổng hợp cho Air Products. Thỏa thuận sẽ bao gồm cổ phiếu của GE trong liên doanh với một công ty con của China Energy Group.

Bên trong nhà máy INNIO tại Jenbach, Áo. Ảnh: INNIO.

Về Waukesha, GE có được động cơ này sau thỏa thuận mua lại Dresser Inc. vào năm 2011. Động cơ Waukesha thường được sử dụng ở giai đoạn vận chuyển trung nguồn trong ngành dầu khí và có thể vận hành trong môi trường xa xôi, khắc nghiệt.

Transportadora de Gas del Peru, một công ty vận chuyển dầu khí của Peru, sử dụng các mô-đen Waukesha để đẩy khí thiên nhiên qua một đường ống chạy xuyên dãy Andes và các đỉnh núi có độ cao hơn 4000 mét. Đường ống huyết mạch dài hơn 1126 km này đáp ứng 80% nhu cầu nhiên liệu của Peru, trong đó có nhiên liệu để sản xuất 50% sản lượng điện của quốc gia Nam Mỹ này. Hệ thống cũng nối các mỏ khí trên đất liền với những thành phố ven biển của Peru.

“Đây là một thời điểm thú vị để chúng tôi trở thành một công ty năng lượng độc lập”, Carlos Lange, chủ tịch và tổng giám đốc của INNIO, cho biết. “Khi năng lượng tái tạo đang tăng trưởng mạnh trên toàn cầu và hiệu suất năng lượng ngày càng được chú trọng, thì INNIO có một chỗ đứng tốt để trở thành nhân tố chủ lực và một phần không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi này”.

INNIO sẽ có trụ sở tại Jenbach, Áo đồng thời vẫn duy trì hoạt động tại Welland, Ontario, Canada và Waukesha, Wisconsin, Mỹ.

Bên ngoài cơ sở của INNIO tại Jenbach, Áo. Ảnh: INNIO.

Theo Tomas Kellner

BÌNH LUẬN CỦA BẠN