Đưa công nghệ X-quang hiện đại về “bản”

150

GE Healthcare gửi các chuyến bay đưa máy chụp X quang tiên tiến đến đảo St. Lawrence hẻo lánh ngoài khơi Alaska trong nỗ lực thực hiện sứ mệnh mang công nghệ y tế hiện đại đến toàn thế giới.

Làng Gambell ở Alaska là một trong số ít địa điểm ở Bắc Mỹ, nơi có thể nhìn sang đất Nga vào ngày đẹp trời. Thị trấn nhỏ bé này nằm ở mũi Tây Bắc của đảo St. Lawrence trên biển Bering. Bao quanh nó là vùng hoang mạc cằn cỗi, không một bóng cây. Phần lớn thời gian trong năm, nơi đây phủ kín tuyết. Người Yupik bản địa vẫn sống theo phương thức truyền thống của cha ông là săn bắt, ăn thịt cá voi, hải cẩu và nhiều sinh vật biển khác. Cách sống đó phù hợp với sự biệt lập của đảo hơn những thức ăn hiện đại.

Nhưng sự biệt lập của đảo St. Lawrence lại là một thách thức cho Cody Pittman và các đồng nghiệp. Pittman là giám đốc dịch vụ khu vực Alaska và Seattle của GE Healthcare. Đầu năm 2018, nhóm của anh nhận nhiệm vụ chuyển hai máy chụp X-quang di động GE Optima đến các phòng khám của Norton Sound Health Corporation (NSHC) tại Gambell và Savoonga – một ngôi làng nhỏ khác nằm trên bờ Bắc của đảo St. Lawrence.

“Chúng tôi phải thừa nhận rằng với nhiều người Mỹ, Alaska giống như tận cùng trái đất. Có nơi nào trên đất Mỹ mà bạn không thể lái xe không?” Pittman nói. “Nhưng chúng tôi đang đưa công nghệ hiện đại đến những khu vực hẻo lánh như thế này để người dân địa phương được chăm sóc y tế như người dân ở Seattle. Tôi nghĩ điều đó thật tuyệt”.

Ảnh trên và ảnh đầu bài: Những máy chụp X quang trên 450 kg này quá to và nặng nên không thể vận chuyển bằng loại máy bay một động cơ vẫn thường được sử dụng, nên nhóm kỹ sư của GE Healthcare đã phải thuê máy bay vận tải quận sự C130 để chở hàng. Ảnh: GE Healthcare.

Trước đây, các phòng khám ở Gambell và Savoonga đã được trang bị một số máy chụp X-quang nhưng đó là công nghệ của những năm 90. “Chất lượng hình ảnh chụp bằng máy X quang mới của chúng tôi tốt hơn rất nhiều, nên bệnh nhân sẽ phơi nhiễm bức xạ ít hơn mà vẫn có được ảnh chụp nét,” Cathy DeAngelis, chủ nhiệm khoa quang học tại NSHC, nói. “Khi gặp vấn đề kết nối và không thể gửi hình ảnh đến chuyên gia X-quang để kiểm tra, chất lượng hình ảnh vẫn đủ rõ nét để bác sĩ địa phương có thể xác định xem đó là vết thương nhỏ hay chấn thương nghiêm trọng. Điều này sẽ giúp sớm xác định phương án điều trị cho bệnh nhân”.

Với những máy chụp mới này, NSHC giờ đây đã có thể nhanh chóng đánh giá xem bệnh nhân có thể chữa trị trên đảo hay cần chuyển vào đất liền. “Đối với những ca bệnh nặng, điều này giúp giảm khoảng thời gian từ lúc bị thương đến khi được điều trị và có thể cứu được tính mạng người bệnh,” DeAngelis nói.

Nhóm kỹ sư dùng máy xúc lật để chuyển thiết bị chụp X quang từ máy bay về phòng khám. Ảnh: GE Healhcare.

Để đưa được thiết bị lên đảo, Pittman cần một phương án sáng tạo. Những cỗ máy trên 450 kg này quá to và nặng nên không thể vận chuyển bằng loại máy bay một động cơ vẫn thường được sử dụng cho các chuyến bay giữa Nome, Alaska và đảo St. Lawrence. Vì vậy, Pittman phải thuê một máy bay vận tải quân sự C130 để chuyển thiết bị.

Do quãng đường dài và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, máy bay chỉ có thể dừng đỗ trên mặt đất trong vài giờ tại mỗi địa điểm. Để ứng phó với điều kiện này, các kỹ sư hiện trường của GE đã lắp ráp, thiết lập và chạy thử sẵn các chức năng của máy tại Anchorage, Alaska để tiết kiệm thời gian dừng đỗ ở mỗi điểm đến.

Tiếp đó, một tuần trước khi chuyển thiết bị ra đảo, kỹ sư hiện trường của GE Adam Reynolds và kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật Claudio Torres đã đến Gambell và Savoonga để sắp xếp phòng khám. Họ kiểm tra những máy chụp cũ và khảo sát trước con đường chuyển máy mới vào phòng khám. “Tôi đã ngủ lại Savoonga,” Reynolds kể lại. “Tôi mang theo túi ngủ và suất ăn dã chiến vì biết rằng ở đó chẳng có chỗ nào để mua đồ ăn cả”.

Ngày 18/1, sau khi phải hủy hai chuyến bay trước đó vì thời tiết xấu, Reynolds và đồng nghiệp Don Schoelz đã hộ tống thiết bị mới trên chiếc C130 ra đảo. Phần khó khăn nhất là di chuyển máy chụp Optima trên quãng đường 200 m từ máy bay vào phòng khám ở Gambell trên lớp tuyết dày 60 cm. Họ đã đặt thiết bị lên một chiếc máy xúc lật và từ từ chuyển máy về phía phòng khám. Ở phòng khám, người dân địa phương đã giúp Reynolds cào một dốc tuyết để đưa thiết bị vào trong vì tuyết rơi khá dày. Sau khi đưa máy vào trong, họ nhanh chóng khởi động máy chụp, quay lại máy bay và di chuyển thêm 15 phút nữa để đến Savoonga.

Máy chụp X-quang di động GE Optima sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với dịch vụ y tế trên đảo St. Lawrence.

Tại Savoonga, họ gặp trục trặc khi máy xúc bị lún xuống chỗ tuyết mềm. “May mắn là chúng tôi có thể đổi đường đi sang vùng tuyết cứng hơn,” Reynolds kể. “Nhưng lúc đó thật đáng sợ”.

Sau khi lắp đặt thiết bị mới, NSHC đã cử bác sĩ từ phòng khám của làng đến Nome tập huấn cách sử dụng. Giờ đây, cư dân hai làng Gambell và Savoonga đã có thể tiếp cận công nghệ hình ảnh y tế hiện đại nhất, trong khi các kỹ sư của GE cũng có thể theo dõi “sức khỏe” của máy và “chăm sóc” chúng từ xa. Nếu có hỏng hóc, họ thậm chí có thể sửa chữa mà không cần phải ra đảo.

“Người bản địa sẽ không rời bỏ nơi này. Đây là quê hương của họ từ bao đời nay,” Pittman nói. “Chúng tôi rất mừng khi có thể hỗ trợ họ một cách tốt nhất”.

Theo Dorothy Pomerantz

BÌNH LUẬN CỦA BẠN