Đón gió trên Biển Bắc

283

Trang trại điện gió Merkur có thể đạt sản lượng 1.750 GWh mỗi năm, đủ cung cấp cho 500.000 hộ gia đình Đức.

Bãi đỗ xe phía sau nhà máy tua-bin phong điện của GE ở Saint-Nazaire, Pháp, trông giống một căn cứ robot khổng lồ trong phim Chiến tranh giữa các vì sao với các hàng hộp tua-bin đỏ, xám nằm dài trên sân. Khi đưa vào sử dụng, những chiếc hộp này sẽ bảo vệ máy phát điện và các loại linh kiện khác của tua-bin GE Haliade trước các yếu tố tác động ngoài khơi.

Nhưng đó là hình ảnh của vài tháng trước. Hiện tại, toàn bộ 66 hộp tua-bin khổng lồ này đã nằm ở độ cao 100 m so với mực nước biển tại Biển Bắc, cách đảo Borkum 35 km, trên những cỗ máy sẽ sớm sản xuất phong điện tại Merkur. Đây là một trong những trang trại phong điện ngoài khơi lớn nhất nước Đức. Đúng như ký hiệu tên, loại tua-bin này có trục rotor đường kính 150 m và công suất 6 MW. GE đã hoàn thành việc lắp đặt tua-bin cuối cùng vào thứ Sáu ngày 14 tháng 9 vừa qua.

Trang trại phong điện ngoài khơi Merkur của Đức đưa vào khai thác 66 tua-bin GE Haliade 150-6MW. Ảnh: GE Renewable Energy.

Khi đi vào hoạt động, trang trại điện gió 400 MW Merkur có thể đạt sản lượng 1.750 GWh mỗi năm, đủ cung cấp cho 500.000 hộ gia đình Đức. Quốc gia châu Âu này đặt mục tiêu tăng tỷ trọng điện tái tạo trong cơ cấu điện quốc gia lên 65% trước năm 2030. Trang trại phong điện ngoài khơi Merkur là một phần trong công cuộc chuyển đổi đó.

Haliade 150-6MW đã là một tuabin có kích thước kỷ lục nhưng các kỹ sư GE và LM Wind Power đang nghiên cứu một thiết kế mới còn ấn tượng hơn. Đó là Haliade-X 12 MW. Được thiết kế để vận hành ở những vùng biển sâu 50 m, trục rotor của Haliade-X có đường kính dài 220 m, hay gấp đôi chiều dài của một sân bóng đá. Đây sẽ là tua-bin phong điện lớn nhất và có công suất cao nhất thế giới. Khi vận hành tối ưu, một tua-bin này đủ sức cấp điện cho 16.000 hộ gia đình châu Âu.

Cánh quạt khổng lồ của tua-bin GE Haliade 150-6MW được sản xuất tại nhà máy LM Wind Power ở Castellon, Tây Ban Nha. Ảnh: Nicanor Garcia/GE Renewable Energy.

Theo Tomas Kellner

BÌNH LUẬN CỦA BẠN