Đặt cược vào kỹ thuật số

1128

Invenergy, đơn vị phát triển, sở hữu và vận hành các nhà máy điện tái tạo công suất lớn ở Bắc Mỹ, Mỹ La-tinh, Nhật và châu Âu, giải thích lí do họ định hướng đầu tư vào các ứng dụng số hóa năng lượng.

Đặt cược vào các công nghệ mới có thể thay đổi lĩnh vực năng lượng là một phần trong lịch sử hoạt động 15 năm của Invenergy. Năm 2002, chúng tôi nhìn thấy tiềm năng của phong điện trước khi nhiều người khác nhận ra. Ngày nay, chúng tôi là nhà cung cấp điện tái tạo tư nhân độc lập lớn nhất Bắc Mỹ với 103 dự án thuộc bốn lĩnh vực công nghệ (gió, mặt trời, tích trữ năng lượng và khí tự nhiên) và tuyển dụng hơn 800 nhân viên. Và giờ đây, chúng tôi đang đầu tư vào một cơ hội mới đầy hứa hẹn trong ngành năng lượng: tầng ứng dụng.

Giống như việc triển khai mạng tốc độ cao và những điện thoại thông minh mạnh mẽ hơn trong ngành công nghiệp không dây, tầng ứng dụng năng lượng liên quan đến cách cơ sở hạ tầng năng lượng kết hợp nhiều phần mềm phức tạp hơn một cách chặt chẽ. Nó sẽ thúc đẩy quá trình cải tiến số hóa và tầm ảnh hưởng kinh tế, trong đó có cả việc tạo thêm nhiều việc làm hơn.

Tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực điện mặt trời và phong điện đã nâng tầm quan trọng của năng lượng tái tạo đối với nền kinh tế. Trên thực tế, các lĩnh vực năng lượng mặt trời, gió và hiệu suất năng lượng tạo ra gần 250.000 việc làm mới trong năm qua. Càng có nhiều việc làm hơn, giá năng lượng tái tạo sẽ càng giảm.

Điện tái tạo đã đánh bại điện hạt nhân và điện than về giá và đang đối đầu trực tiếp với điện khí chu trình hỗn hợp. Với giá thấp và phát thải bằng 0, không có gì đáng ngạc nhiên khi điện tái tạo đóng góp hơn 116 GW vào sản lượng điện toàn cầu trong năm 2016. Cải tiến kỹ thuật số sẽ giải quyết một số thách thức điện tái tạo gặp phải khi hòa vào lưới điện và giúp tối ưu hóa năng suất.

Năng lượng tái tạo rẻ hơn nhờ các công nghệ cảm biến, truyền dữ liệu và lưu trữ dữ liệu giảm giá. Năm ngoái, giá cảm biến IoT đã giảm 70%, lưu trữ dữ liệu giảm 90% và vi xử lý giảm 55%. Cùng lúc đó, số lượng cảm biến IoT bán ra hàng năm được ước tính sẽ tăng từ 6 tỉ lên 20 tỉ đơn vị vào năm 2020.

Xu hướng tương tự đang hình thành trong dung lượng CPU, bộ não của máy tính, khi người ta ước tính có 50 tỉ đơn vị vi xử lý được bán ra mỗi năm vào năm 2019; con số này là 15 tỉ vào năm 2012. Động lực chính để vi xử lý phát triển là các ứng dụng IoT công nghiệp. Những mức giá giảm nói trên và sự phát triển nhanh chóng của cảm biến và công suất tính toán đang mở ra một con đường phát triển thênh thang cho lưới điện tái tạo và kỹ thuật số. Con đường đó mang tên “dữ liệu”.

Khi điện tái tạo và phát điện phân tán thay thế điện từ nhiên liệu hóa thạch hiện tại, lưới điện của tương lai sẽ không phải là một phiên bản cồng kềnh hơn hiện tại. Bởi mặt trời và gió không phải lúc nào cũng dễ dự báo, bản chất thiên biến vạn hóa của các tài sản tái tạo đó đòi hỏi một cách tiếp cận khác biệt về căn bản để cân bằng cung – cầu.

Các doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ trở thành những thành viên tích cực hơn của lưới điện kết nối có truyền dữ liệu theo thời gian thực. Và dữ liệu phục vụ việc ra quyết định đến từ các lớp ứng dụng kỹ thuật số, cho biết lượng năng lượng mặt trời một nhà máy tiêu thụ hay cho phép người quản lý nhà máy nắm bắt được nhu cầu tức thời chỉ qua một chiếc máy tính bảng.

Các mô hình kinh doanh mới sẽ nổi lên, tích hợp phần mềm và dịch vụ. Các công ty sẽ phát triển ba loại giải pháp chính: Phân tích dữ liệu và an ninh mạng; Hiệu suất vận hành; Điều khiển năng lượng phân tán và tích trữ.

Các lĩnh vực ứng dụng sẽ tách ra và hoạt động giống như lĩnh vực phần mềm và lĩnh vực ít vốn truyền thống chứ không giống vật liệu tiên tiến và nhiên liệu sinh học với làn sóng vốn lớn đầu tiên của nhà đầu tư vào năng lượng sạch. Các nguồn lực phân tán sẽ thách thức những quy định và chính sách hiện tại, và các doanh nghiệp thức thời sẽ chộp lấy cơ hội mới. Những người đi tiên phong và nhà đầu tư khôn ngoan, tức là những người đón được làn sóng cải tiến này, sẽ gặt hái quả ngọt.

Theo Amy Francetic và John Tough

*Tất cả quan điểm trong bài là của tác giả.

 Về tác giả:

Amy Francetic, Giám đốc điều hành của quỹ Invenergy Future Fund. Invenergy là đơn vị phát triển năng lượng tái tạo độc lập lớn nhất thế giới.

 

 

John Tough, hội viên tại Invenergy Future Fund.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN