Đài Loan từ lâu đã là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực Đông Á, góp phần làm nên cuộc cách mạng trong các ngành công nghiệp như điện tử và truyền thông. Từng phải nhập khẩu lượng lớn nhiên liệu hóa thạch để có thể cung cấp đủ điện đáp ứng nhu cầu phát triển, Đài Loan hiện nay đang đạt được nhiều bước tiến trong việc nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 20% vào năm 2025.

Năm 2019, năng lượng tái tạo chiếm 14% công suất lắp đặt của Đài Loan. Vào năm 2015, con số này là chưa đầy 9%. Quá trình tăng trưởng này có đóng góp đáng kể của GE. Mới đây, cùng với đối tác địa phương, GE đã thắng thầu thực hiện một dự án nhà máy điện chu trình hỗn hợp công suất 6.500MW. Nhà máy được dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024. Nhà máy Hsinta của Công ty Điện lực Đài Loan (TPC) gần thành phố Cao Hùng, một đô thị thịnh vượng trên bờ biển phía nam đảo cùng với nhà máy Đài Trung, nằm ở giữa đảo, là hai nhà máy thuộc dự án, sẽ là điểm tựa vững chắc cho ngành năng lượng mặt trời và điện gió đang phát triển nhanh chóng.

Nhà máy sẽ có 10 tuabin khí 7HA.03 siêu hiệu suất của GE, mỗi tuabin có công suất 430MW. Nhà máy cũng sẽ tận dụng nhiệt mà các tuabin khí tỏa ra để chạy 5 tuabin hơi nước STF-D650. Việc kết hợp hai chu kỳ nhiệt động lực học này – giúp nâng tổng công suất của nhà máy lên đến 6.500MW.

Khí tự nhiên là nhiên liệu hóa thạch song lượng phát thải carbon của điện khí tương đối thấp. Đồng thời, các tuabin có khả năng đáp ứng được nhu cầu điện lớn. Đây chính là những nền tảng quan trọng để chuyển đổi sang năng lượng tái tạo cho Đài Loan và đảm bảo cung cấp đủ năng lượng kể cả trong điều kiện thời tiết lặng gió hoặc thiếu ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, với công suất 6.500MW, các dự án này tạo ra sản lượng điện lớn hơn cả tổng công suất điện lắp đặt của đảo Puerto Rico (Mỹ), và có thể đáp ứng gần 20% nhu cầu về điện của Đài Loan vào bất kỳ thời điểm nào. Điều này có được là nhờ vào tuabin 7HA.03 hoạt động theo chu trình kết hợp có hiệu suất cao, hiệu suất thực có thể cao hơn 64%.

Mỗi phần trăm hiệu suất của tuabin khí đều có giá trị lớn bởi Đài Loan đang phải trả cái giá trên trời cho khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được làm mát đến nhiệt độ -265 độ F (-160 độ C) được nhập khẩu từ Qatar, Úc và các nơi khác trên thế giới. Nếu khí tự nhiên được chuyển hóa thành điện càng triệt để, chính quyền Đài Loan có thể tiết kiệm hàng triệu đô la mỗi năm.

GE sẽ làm việc với đối tác địa phương là tập đoàn CTCI để thiết kế, sản xuất và vận hành nhà máy điện, bao gồm các tuabin khí và hơi nước và 15 máy phát điện H65, 10 máy phát hơi thu hồi nhiệt một lần của GE và hệ thống điều khiển phân phối thiết bị kỹ thuật Mark* VI để kiểm soát toàn bộ nhà máy. Hoạt động thương mại dự kiến sẽ triển khai theo từng giai đoạn, bắt đầu từ năm 2024. Các tổ máy mới sẽ dần thay thế các tổ máy phát điện cũ chạy bằng than ở Hsinta và Đài Trung. Điều này hoàn toàn phù hợp với chính sách Phát triển Năng lượng Tái tạo (REDA) của Đài Loan.

Việc thay đổi ngành năng lượng là một phần trong Kế hoạch Cải tiến Công nghiệp 5+2 của Đài Loan. Kế hoạch này tập trung vào bảy ngành công nghiệp chính và các dự án xúc tiến sáng tạo đổi mới, tạo cơ hội việc làm với mức thu nhập cao và hỗ trợ phát triển cân đối các lĩnh vực mang lại giá trị lớn.

Có mặt tại Đài Loan từ năm 1976, công nghệ hàng không của GE đang nâng cánh cho 80% máy bay thương mại của đảo. GE cũng cung cấp số lượng lớn các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáp ứng nhu cầu của công dân nơi đây. Hiện nay, GE có 10 văn phòng ở 8 địa điểm khác nhau ở Đài Loan, trong đó có hơn 450 nhân viên hoạt động tại Đài Bắc.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, GE đã và đang nỗ lực hết mình để đảm bảo tiến độ xây dựng các nhà máy DaTan 8 & 9 và Chiahui của Đài Loan một cách an toàn, và cả hai đều đang chuẩn bị đi vào hoạt động. Hợp đồng dự kiến được hoàn thành trong vòng sáu tháng sắp tới.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN