Một phần mềm mới của GE Healthcare đã cải thiện hình ảnh siêu âm truyền từ máy quét ở tốc độ hơn 300 hình/giây, mang lại hình ảnh chất lượng cao và rất rõ nét, giúp các bác sĩ chẩn đoán và chữa trị các bệnh tim hiệu quả.

David không phải là đứa trẻ nhiều may mắn. Ngay sau khi ra đời, cậu đã phải trải qua một ca phẫu thuật tim, nhưng chỉ một thời gian sau các van tim của cậu bé lại bắt đầu bị rò. Cậu bé có những triệu chứng suy tim. Sau khi đánh giá toàn diện, nhóm bác sĩ của Tiến sĩ Ferran Rosés i Noguer, Trưởng khoa tim mạch nhi tại Bệnh viện Vall d’Hebron ở Barcelona, quyết định phẫu thuật cấy ghép một van tim mới để cứu trái tim của cậu.

Ca phẫu thuật thành công nhưng chỉ vài ngày sau, tình hình lại xấu đi. David bị sốt và có dấu hiệu bị nhiễm trùng. Để hiểu rõ hơn, Rosés đã sử dụng máy siêu âm Vivid E95 với phần mềm mới của GE Healthcare. Hình ảnh đạt chất lượng cao và rất rõ nét, giúp Rosés nhìn rõ van tim hơn bao giờ hết. Ông nhớ lại: “Hình ảnh rõ nét như thể có ai đó bật đèn rọi vào cho tôi xem vậy”.

Kết quả siêu âm Có được điều đó là nhờ phần mềm giúp cải thiện hình ảnh siêu âm truyền từ máy quét ở tốc độ hơn 300 hình/giây. Sau đó, phần mềm này sẽ lần theo các tế bào máu khi chúng di chuyển qua tim.

Phần mềm từ GE Healthcare giúp Tiến sĩ Ferran Rosés i Noguer và nhóm của ông cải thiện hình ảnh siêu âm và theo dõi các tế bào máu khi chúng di chuyển qua tim. Ảnh GIF: Tiến sĩ Ferran Rosés i Noguer.

Rosés cần kiểm tra xem van tim của David có bị hẹp lại hay hay nhiễm trùng không. Ông biết, nếu máu không thể di chuyển qua van tim đó, nó sẽ làm hỏng trái tim hoặc phải phẫu thuật lại rất phức tạp.

Kết quả siêu âm cho thấy máu có thể lưu thông bình thường đã trấn an bố mẹ cậu bé. Rosés nói: “Tôi có lẽ đã không thể nhìn thấy van tim rõ ràng như vậy nếu dùng những thiết bị khác.” Hiện nay, David vẫn đang được theo dõi nhưng mọi chuyện ổn.

Rosés cũng từng sử dụng thiết bị này để cấy ghép máy tạo nhịp tim cho một bé gái 13 tuổi bị suy tim nặng. Ca phẫu thuật đặc biệt phức tạp, đòi hỏi Rosés phải luồn các dây vào ba trong số bốn tâm thất của tim. Ông cần chắc chắn rằng các dây dẫn điện vào tim để điều khiển hoạt động phải được đồng bộ hóa hoàn hảo và ở đúng mức năng lượng giúp tim đập nhịp nhàng mà không làm căng cơ tim.

Rosés cho biết: “Tôi có thể thêm các điện cực, kiểm tra và điều chỉnh máy tạo nhịp tim trên thực tế nhờ các thiết bị mới cung cấp hình ảnh các mô rất rõ nét”.

Rosés tin rằng phần mềm ra đời sẽ giúp điều trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh tim phức tạp nhờ chất lượng hình ảnh được cải thiện đáng kể. Đối với người bác sĩ đã dành nhiều tâm huyết suốt 10 năm cho nghiên cứu điều trị bệnh nhân nhi mắc bệnh tim, không có gì kỳ diệu hơn là “có thể quan sát những thứ mà trước đây không thể nhìn ra”.

Theo Maggie Sieger

BÌNH LUẬN CỦA BẠN