Công nghệ mới mang lại ánh sáng cuối Đường hầm eo biển Manche

234

Hai nước Anh và Pháp có một mối quan hệ phức tạp kéo dài hàng thế kỷ, suốt từ thời kì cuộc chinh phạt Norman đến “Chén Thánh” của Monty Python. Chừng đó dường như vẫn chưa đủ nên lưu lượng giao thông giữa hai quốc gia đang tăng lên nhanh chóng.

 

Năm 2017, hơn 20 triệu người và hàng triệu ô tô đã qua lại đường hầm eo biển Manche dài 31 dặm giữa Anh và Pháp. Đường hầm này hiện đã hoạt động hết công suất của ba đường ống dành cho tàu khách, tàu hàng và các loại ô tô, và Getlink, công ty vận hành đường hầm, không định đào thêm một đường hầm khác, vì việc xây dựng đường hầm hiện nay từng kéo dài sáu năm với khoản chi phí khổng lồ tương đương 17 tỷ đô la Mỹ thời giá hiện tại.

 

Thay vào đó, Getlink muốn tăng điện áp để tăng số chuyến tàu qua hầm. Vào giờ cao điểm, hiện có tới 8 chuyến tàu chạy qua hầm và Getlink yêu cầu GE xây dựng một “trạm ổn áp” lớn nhất thế giới để cân bằng điện áp khi tăng lưu lượng tàu qua đường hầm. “Chúng tôi cần một hệ thống hỗ trợ điện áp và điều đó sẽ giúp tăng số lượng các chuyến tàu”, Louis Nivelleau, giám đốc Mạng lưới điện của GE Power tại Tampere, Phần Lan, cho biết.

Mô hình đường hầm và “trạm ổn áp” lớn nhất thế giới (Ảnh: Getlink)

 

Theo kế hoạch, hệ thống có tên gọi là thiết bị bù tĩnh, hay STATCOM, sẽ được đưa vào vận hành năm 2029. Bằng cách giảm biến thiên điện áp, thiết bị này sẽ giúp Getlink tăng gần gấp đôi lưu lượng tầu qua Đường hầm eo biển Manche trong tương lai.

 

Hệ thống này còn giúp nhà điều hành đường hầm tiếp tục hưởng lợi từ việc mua điện từ “nơi rẻ nhất có thể”, theo Michel Boudoussier, giám đốc điều hành ở Getlink. Khoảng 98% điện dùng để vận hành Đường hầm eo biển Manche do Pháp cung cấp vì “điện ở đây rẻ hơn và sản xuất điện thải ra ít khí carbon hơn”, Nivelleau cho biết.

 

Lưu lượng giao thông lớn hơn và ổn định qua Đường hầm eo biển Manche cũng sẽ góp phần lớn thúc đẩy nền kinh tế Vương quốc Anh và các quốc gia châu Âu, khi một phần tư giao thương giữa Anh và EU đi qua đường hầm đó.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN