Công nghệ không dây theo dõi tiền sản

126

Giải pháp không dây theo dõi nhịp tim thai nhi và sản phụ là một bước cải thiện mới, giúp giảm bớt khó khăn và đau đớn của trải nghiệm sinh nở với mỗi sản phụ.

Cận cảnh Hệ thống Miếng dán Không dây Novii trên bụng một sản phụ. Ảnh: GE Healthcare.

Với nhiều năm chuyên chăm sóc các sản phụ sắp vượt cạn, Brigitta Fifield thường xuyên phải giúp các sản phụ gỡ rối đống dây nối giữa họ và màn hình giám sát nhịp tim sát giường bệnh. Mỗi lần sản phụ muốn xoay người, đi vệ sinh hoặc đôi khi chỉ là gãi chân, Fifield thường phải có mặt giúp họ chỉnh đống dây để không bị rối và vướng víu. Tuy nhiên, kể từ mùa xuân này, chị đã không còn trách nhiệm đó trong danh mục việc phải làm.

Eastern Idaho Regional Medical Center (EIRMC), bệnh viện nơi Fifield làm việc, mới đưa vào sử dụng một hệ thống theo dõi không dây của GE Healthcare để giám sát nhịp tim của sản phụ và thai nhi, đồng thời theo dõi các cơn co thắt tử cung. Công nghệ có tên Hệ thống Miếng dán Không dây Novii (Novii Wireless Patch System) này giúp Fifield đỡ sản phụ khỏi giường bệnh một cách dễ dàng.

Không chỉ biết qua công việc, Fifield còn tự mình trải nghiệm Novii trong lần sinh nở thứ ba vừa qua. “Khi sinh hai bé đầu, trên người tôi gắn đầy dây theo dõi. Nhưng lần này, hệ thống không dây đã mang lại một trải nghiệm hoàn toàn khác,” chị cho biết.

Sử dụng Novii, chị có thể tập với bóng yoga hỗ trợ sinh, có thể đi bộ trong hành lang cùng chồng và cử động dễ dàng khi nằm trên giường bệnh. “Khi dùng hệ thống theo dõi bằng dây, y tá phải giúp tôi điều chỉnh dây mỗi lần muốn xoay người, bí bách vô cùng”, chị nhớ lại.

Hệ thống miếng dán không dây Novii mang đến sự thoải mái khi sử dụng. Ảnh: GE Healthcare.

Hệ thống theo dõi Novii không cần tới đai đeo hoặc dây cáp. Y tá chỉ cần lột và dán miếng dán lên bụng sản phụ. Tiếp đó, điện cực trong miếng dán dùng một lần này sẽ thu thập dữ liệu nhịp tim của thai nhi và mẹ, dữ liệu các cơn co bóp tử cung từ ngoài thành bụng và truyền về Novii Pod qua liên kết từ tính.

Máy đọc tín hiệu Novii Pod là thiết bị có thể tái sử dụng, nhỏ bằng một mảnh giấy nhớ và dày bằng một bộ bài. Nó có chức năng số hoá rồi truyền tín hiệu về Novii Box qua Bluetooth. Sau đó, Novii Box sẽ hiển thị dữ liệu theo thời gian thực trên một màn hình và sạc pin cho Pod.

Cả miếng dán và máy đọc tín hiệu (pod) đều có khả năng chống nước (ở độ sâu 1 mét) và thoải mái khi sử dụng, do đó các bà bầu có thể đi lại dễ dàng, sử dụng bóng hỗ trợ sinh hay tắm mà vẫn được theo dõi sát sao.

“Sản phụ của chúng tôi đều thích sự tự do mà hệ thống này mang lại”, đồng nghiệp của Fifield, nữ hộ sinh Ressha Mitchell với 18 năm trong nghề, cho biết.

Gần đây, Mitchell đã chăm sóc một trường hợp có dấu hiệu chuyển dạ trong 48 giờ liền. “Chúng tôi dán hệ thống Novii lên sản phụ này trong suốt thời gian đó và chưa từng mất tín hiệu của em bé… Điều đó thật tuyệt vời”, chị nói.

Hệ thống theo dõi cũng thường xuyên được sử dụng cho các bà bầu có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao. Khi đó, biện pháp theo dõi bằng dây kiểu cũ khó cung cấp đủ dữ liệu nhịp tim thai nhi, còn Novii lại có thể thu được những tín hiệu ổn định từ nhiều nhóm sản phụ, trong đó có nhóm với chỉ số BMI cao.

Theo Mitchell, cả cán bộ y tế và bệnh nhân tại EIRMC đều vui mừng với tiến bộ công nghệ này. “Tôi mới xem lại video của những năm 1960 ghi lại hình mẹ tôi lúc sắp sinh”, chị kể. “Mẹ tôi sử dụng hệ thống theo dõi bằng dây giống loại ta đang dùng! Đã đến lúc chúng ta nghĩ ra ý tưởng mới rồi, như Novii chẳng hạn”.

Theo Liza Smith

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN