Công Nghệ Của GE Healthcare Hỗ Trợ Bác Sĩ Trong Đại Dịch COVID-19 Được Vinh Danh Trong Danh Sách Ý Tưởng Thay Đổi Thế Giới Năm 2020 Của Fast Company

34
Ảnh: Venue GO sử dụng các thuật toán đã được “dạy”  bằng hàng trăm ngàn hình ảnh siêu âm. Công nghệ có thể tự động phát hiện các bất thường và đưa ra các kiểu mẫu màu đơn giản nhất và làm nổi bật chúng giúp các bác sĩ lâm sàng dễ theo dõi.

Trong nhiều thập kỷ, máy siêu âm thường được biết đến với việc siêu âm thai nhi trong bụng mẹ. Hiện nay, thiết bị này cũng đã trở thành một công cụ quan trọng giúp bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 hỗ trợ bệnh nhân nhanh hơn nhờ kích thước nhỏ gọn, thiết kế linh hoạt và thao tác nhanh chóng.

Các bác sỹ tại Trung Quốc cho rằng việc sử dụng đầu dò siêu âm – một thiết bị cầm tay dùng để quét hình ảnh siêu âm trên bệnh nhân, có thể cung cấp những thông tin rất giá trị về phổi của người bệnh. Khi chủng virus corona mới lan sang châu Âu, các bác sỹ ở đây cũng nhanh chóng chuyển sang sử dụng công nghệ siêu âm để xác định các dấu hiệu nồng độ oxy thấp trong cơ thể có khả năng do COVID-19 gây ra.

Mới đây, việc cải tiến công nghệ dựa trên yêu cầu cấp thiết này của GE đã được Fast Company – tạp chí kinh doanh của Hoa Kỳ đưa vào danh sách Ý tưởng Thay đổi Thế giới năm 2020. Cụ thể, tạp chí đã vinh danh hệ thống siêu âm Venue Go của GE Healthcare trong mục “sức khỏe và tinh thần”. Hệ thống siêu âm Venue Go được tích hợp trí tuệ nhân tạo, công cụ B-line tự động – làm nổi bật và đếm các B-line, thứ có thể báo hiệu sự xuất hiện của COVID-19. Công cụ này cho ra một biểu đồ phổi và các chỉ số siêu âm phổi giúp bác sĩ lâm sàng dễ dàng theo dõi sự tiến triển của phổi ở những bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Venue Go cũng thể hiện các tính các năng và thiết kế phù hợp như màn hình phẳng, dễ vệ sinh và có giá để đầu dò giữ dây cáp cách xa mặt đất.

“Hơn bao giờ hết, giờ đây là lúc mà Venue Go trở nên cần thiết trong việc giúp các bác sĩ lâm sàng cải thiện sức khỏe của bệnh nhân”, ông Anders Wold, Chủ tịch kiêm CEO bộ phận Các giải pháp chăm sóc lâm sàng của GE Healthcare, cho biết. “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu sử dụng hệ thống được trang bị AI này là chưa từng có tiền lệ vì chúng mang đến một giải pháp đơn giản và dễ tiếp cận hơn trong các tình huống cần có sự chăm sóc đặc biệt như trong dịch COVID-19.”

Critical Care Suite (Bộ dụng cụ chăm sóc thiết yếu) – một công nghệ khác từ GE Healthcare cũng được vinh danh trong hạng mục sức khỏe và tinh thần năm nay. Critical Care Suite sử dụng công nghệ AI để đọc tia X-quang và cảnh báo các tình trạng đe dọa đến tính mạng như phổi xẹp, điều sẽ xảy ra khi có túi khí hình thành giữa phổi và thành ngực.

Ảnh: Được thiết kế để tối ưu hóa quản lý hình ảnh X-quang và tăng cường sàng lọc các phương thức thông báo, Critical Care Suite của GE Healthcare sử dụng trí thông minh nhân tạo tích hợp sẵn để ưu tiên phát hiện tràn khí màng phổi. Hình ảnh minh họa một bối cảnh y tế diễn ra trước đại dịch COVID-19. Bản quyền hình ảnh: GE Healthcare.

Thông thường, các bác sĩ có thể điều trị tràn khí màn phổi bằng cách đưa kim hoặc ống vào khoang màng phổi, để khí thoát ra. Tuy nhiên, để làm được việc này thì các bác sĩ X-quang, người phát hiện dấu hiệu tràn khí màng phổi, có thể cẩn đến 8 giờ để xem xét phim chụp. Điều này gây ra sự chậm trễ khiến túi khí có thời gian phình to hơn, tăng áp lực lên phổi và làm phổi bị thu hẹp lại, đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. GE Healthcare đã ”huấn luyện” công nghệ AI của Critical Care Suite dựa trên hàng ngàn lần chụp X-quang ngực để phát hiện ra các điều kiện đặc trưng chứng tỏ có dấu hiệu tràn khí màng phổi, giúp bác sĩ biết phải ưu tiên xem xét ca chụp X-quang nào hơn.

“Khi điều trị các ca nguy kịch thì từng phút đều là quý giá,” Scott Schubert, Chủ tịch kiêm CEO mảng X-quang của GE Healthcare cho biết “Giải pháp Critical Care Suite cho chúng tôi cơ hội giúp các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán nhanh hơn, và trên hết, có thể cứu sống và cải thiện kết quả điều trị của bệnh nhân”.

Mặc dù Critical Care Suite chưa được sử dụng trong cuộc chiến chống lại COVID-19, tuy nhiên công nghệ này và Venue Go cũng phản ánh xu hướng sử dụng công nghệ trong việc hỗ trợ bác sĩ chuyên môn, giúp họ đưa ra quyết định nhanh hơn và từ đó hỗ trợ công tác khám chữa điều trị bệnh hiệu quả hơn. Bảng vinh danh của Fast Company với ban giám khảo gồm 10 chuyên gia chuyên ngành chọn ra hạng mục chiến thắng, các hạng mục lọt vào chung kết và các đề cử danh dự trong tổng số 26 hạng mục từ hơn 3.000 sản phẩm đăng ký, dựa trên việc sản phẩm hoặc dự án đó phải góp phần cải thiện sức khỏe và tuổi thọ cho công dân toàn cầu.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN