Cơ hội trị giá 4,5 nghìn tỷ đô la từ sự kì thị giới tính ở châu Á

83

Thực hiện bởi: Camille Levy, CEO Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương , GE Steam Power

Trong khuôn khổ chương trình Kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3, Quỹ Phát triển Phụ nữ Liên Hiệp Quốc (UN Women) tôi đã rất vui khi được đồng hành cùng hiệp hội các nữ lãnh đạo châu Á tổ chức buổi đối thoại mang chủ đề Tôi là Thế hệ Bình đẳng: Công nhận quyền của phụ nữ.

Có thể nói năm 2020 sẽ là năm bản lề đối với nhiều lĩnh vực: Năng lượng, Công nghệ, Chăm sóc sức khỏe, nhưng nền tảng cho sự phát triển của những lĩnh vực này sẽ là sự tiến bộ của phụ nữ, một vấn đề thầm lặng nhưng mạnh mẽ là động lực trong việc mở ra các cơ hội kinh tế quan trọng của Châu Á Thái Bình Dương.

ĐIỀU GÌ ĐANG BỊ ĐE DOẠ?

Để tìm hiểu về các cơ hội, có lẽ trước tiên chúng ta nên tìm hiểu về nhu cầu nguồn nhân lực mà sự tăng trưởng của khu vực của chúng ta sẽ cần tới trong những năm tiếp theo. Các nhà lãnh đạo trong khu vực tư nhân và chính phủ đã thừa nhận rằng sẽ có những lỗ hổng lớn về nhân sự và lực lượng lao động, điều mà công nghệ và năng suất lao động tăng lên sẽ không thể vượt qua.[1]

Theo một số báo cáo, một thị trường như Singapore khi phải một mình đối phó với vấn đề thiếu hụt nhân lực không được đáp ứng có thể tác động tới GPD tương đương 106 tỷ đô la.[2]

Cải thiện số lượng phụ nữ tham gia lực lượng lao động sẽ giúp đáp ứng những khoảng trống này. Hơn nữa, giải quyết các vấn đề như số giờ được trả lương, điều kiện làm việc và gia tăng sự đóng góp của phụ nữ cho các lĩnh vực năng suất cao có khả năng góp phần vào tăng trưởng vào GDP hàng năm lên tới 12% ở Châu Á Thái Bình Dương.[3]

Là một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực năng lượng, tôi thấy nhu cầu về nhân sự có tay nghề có sự gia tăng khi các kỹ sư có trình độ, quản lý dự án, nhà điều hành nhà máy ngày càng khó tìm và giữ chân họ. Để tìm nguồn nhân lực phù hợp, những người hoạt động trong lĩnh vực năng lượng như chúng tôi phải đặc biệt tập trung vào việc thúc đẩy sự đa dạng và hoà nhập để đảm bảo tương lai bền vững với các giải pháp thông minh và sáng tạo.

PHỤ NỮ TRONG STEM

Mặc dù một số bước tiến mạnh mẽ đã được thực hiện theo hướng tăng cường mạnh bình đẳng giới trong các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM), cá nhân tôi vẫn cảm thấy rằng con những con số mà chúng ta đạt được vẫn còn thấp.

Để phát triển thế hệ tiếp theo, chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy hội nhập hơn với phụ nữ và nuôi dưỡng sự yêu thích của phụ nữ trong các vấn đề khoa học và kinh tế quan trọng đang tác động đến khu vực từ khi còn trẻ.

Tôi nhớ về thời còn là một đứa trẻ có đam mê với ngành ngoại giao. Tôi mơ ước trở thành một nhà ngoại giao giỏi, chủ yếu vì tôi muốn giải những câu đố lớn sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia và cộng đồng. Tuy nhiên, sau này tôi phát hiện ra rằng ngành năng lượng không quá khác biệt với các vấn đề ngoại giao. Tuy nhiên, là một nhà kinh tế, được đào tạo về ngành năng lượng không phải là sự lựa chọn hợp lý vì đó là một ngành rất kỹ thuật. Cho đến ngày hôm nay, chúng ta thấy rất ít nữ lãnh đạo không xuất thân từ một kỹ sư, những người có thể tự mình leo lên vị trí cao nhất trong tổ chức của họ.

Tuy nhiên, tôi đã may mắn trong suốt quá trình học tập và sự nghiệp của mình khi tìm được những người cố vấn đã giúp tôi nhận ra tài năng và niềm đam mê của tôi đối với STEM. Sự hỗ trợ của họ đã cho phép tôi trong nhiều năm qua đủ tự tin để thực hiện thử thách để thúc đẩy các đội có nền tảng kỹ thuật mạnh mẽ, chẳng hạn như quản lý sản phẩm hoặc kỹ thuật ứng dụng! Tôi biết ơn những người cố vấn này, những người đã giúp mở đường cho tôi và những người phụ nữ khác. Sự lãnh đạo của họ đã truyền cảm hứng cho tôi trở thành một người cố vấn cho phụ nữ trong STEM; và để đồng lãnh đạo hội đồng bao gồm & đa dạng của GE Steam Power.

Tại GE, tôi cũng làm việc với công ty đã đảm bảo sự đa dạng và hòa nhập như một phần của văn hóa của họ trong nhiều thập kỷ, với các hội phụ nữ mạnh, những cuộc tiếp xúc thường xuyên, các chương trình lãnh đạo, và nhiều hơn nữa cho phụ nữ.

Vào Ngày Quốc tế Phụ nữ, tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta với tư cách là các nữ lãnh đạo cấp cao sẽ cam kết đặt ra các mục tiêu có thể đo lường được để có thể mang tới những ảnh hưởng tích cực đến tương lai của phụ nữ ở Châu Á và thế giới. Và rằng chúng ta sẽ hợp tác và tiếp tục làm việc để thu hút thế hệ trẻ em gái và phụ nữ đến với STEM.

Tất nhiên, sự đa dạng và hòa nhập không chỉ giới hạn ở nữ giới. Khi chúng ta nói về việc tôn vinh sự khác biệt của chúng ta, chúng ta mở ra cánh cửa cho những quan điểm khác nhau mở rộng tầm nhìn thế giới của chúng ta ngoài văn hóa, tuổi tác, giới tính và chủng tộc.

Kết quả là một không gian an toàn nơi tất cả các ý kiến đều có giá trị; và các nhà lãnh đạo nắm bắt thái độ này sẽ xây dựng các đội có hiệu suất cao và thu hút những tài năng tốt nhất. Là một nhà lãnh đạo tương đối mới ở châu Á, ưu tiên hàng đầu là cho phép các đội tìm giải pháp mang lại sự hài hòa – và đó là điều tôi thích nhất khi trở thành một nhà lãnh đạo nữ ở Châu Á Thái Bình Dương!

HÃY XEM HỌ ĐANG LÀM GÌ

Dưới đây là một vài cá nhân và tổ chức mà tôi thấy được họ cũng đã có những hành động cụ thể.

  • Chương trình ươm mầm và hỗ trợ khởi nghiệp dành cho phụ nữ: Chương trình này được phát triển bởi tổ chức Hòa bình Sasakawa hợp tác với chương trình Frontier Incubators – cung cấp các chiến lược và khuôn khổ cụ thể để cải thiện việc bình đẳng giới tính trong các tổ chức và chương trình. Sáng kiến này lặp lại các sáng kiến tương tự để đảm bảo khả năng tiếp cận vốn cho các doanh nhân nữ trên toàn cầu, chẳng hạn như tập thể #SISTA của nhà lãnh đạo trẻ người Mỹ gốc Pháp Frederic Mazzella. Để truyền cảm hứng cho các cuộc phỏng vấn của các nữ doanh nhân thành đạt, gần đây tôi cũng rất thích xem #women trong loạt công nghệ từ Frenchtech ở Singapore. https://fblertech.sg/womenintech/
  • Xây dựng nền tảng STEM thông qua cộng đồng: United Women Singapore thu hút những người có ảnh hưởng ở Singapore và khu vực nhằm tiếp cận với các cô gái (những người có hoàn cảnh khó khăn và bị thiệt thòi) để khuyến khích họ tham gia các môn học STEM trong giáo dục đại học và nghề nghiệp của họ, mở đường cho một xã hội bình đẳng hơn giới tính.
  • Câu lạc bộ phụ nữ và mạng lưới gia đình. Không thiếu phụ nữ và mạng lưới quan hệ gia đình ở Singapore và Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm một số phụ nữ tập trung đặc biệt vào lĩnh vực năng lượng. Cuối năm 2019, tôi đã tham gia một nhóm gồm 9 CEO tại một sự kiện năng lượng của phụ nữ ở Malaysia cho một buổi cố vấn nhanh: https://www.linkedin.com/posts/clevy2008_be-passionate-be-compassionate-rings-true-activity-6608319247535960064-xL47
  • Đây là một nhóm phụ nữ và nam giới tuyệt vời, những người cố gắng thúc đẩy phụ nữ ở mọi cấp độ trong lĩnh vực năng lượng. Là một thành viên lâu năm của câu lạc bộ Hawthorn do Meade Harris thành lập, tôi tin chắc về giá trị của việc chia sẻ kinh nghiệm và tích cực xây dựng mạng lưới của bạn vượt ra ngoài các nhóm chuyên nghiệp tự nhiên của bạn. Chi nhánh tại Úc đặc biệt tích cực trong việc khai thác mặc dù các vị trí khiêu khích trong lĩnh vực năng lượng. http://www.thehawthornclub.com/wp-content/uploads/2019/05/bnef_hawthornclub_paper-final.pdf
  • Phụ nữ LHQ #heforshe, đàn ông và thế hệ bình đẳng. Tôi hoàn toàn cảm thấy tràn đầy năng lượng bởi những cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ phụ nữ thăng tiến của một số nhà lãnh đạo vĩ đại với những người phụ nữ do Liên Hợp Quốc thực hiện. Để trích dẫn đại sứ Liên Hợp Quốc cho #heforshecampaign Emma Watson, nếu bạn đứng lên vì sự bình đẳng, thì bạn là một nhà nữ quyền, rất tiếc phải nói rằng. Đàn ông là điều cần thiết để tiến bộ quyền phụ nữ. Jean-Pascal Tricoire có trụ sở tại Hồng Kông. CEO của Schneider-Electric là một người ủng hộ lâu dài cho sáng kiến của #heforshe LHQ. Xem thêm tại https://asiapacific.unwomen.org/enhttps://www.heforshe.org/en/movement

[1] Tăng cường đổi mới và năng suất tại Singapore: Vai trò của Sự đa dạng và Hoà nhập. AmCham Singapore, 2019.

[2] IBID

[3] Sức mạnh của sự công bằng: Thúc đẩy sự bình đẳng của phụ nữ ở Châu Á Thái Bình Dương. McKinsey & Cộng sự. Tháng Tư 2018.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN