Chiến lược ghi danh vào lịch sử

145

Để được ghi danh một cách nổi bật trong lịch sử khoa học, bạn cần là Thomas Edison, Louis Pasteur hay Nikola Tesla. Cách khác là sở hữu tấm bằng sáng chế có số thứ tự đặc biệt – những số tròn.

Công trình cải tiến của Samuel Hopkins về “cách chế tạo Kali Cacbonat” không thể có ảnh hưởng lớn bằng phát minh bóng đèn sợi đốt của Thomas Edison hay phát minh “máy bay” của anh em nhà Wright, nhưng Hopkins nổi tiếng vì là người được trao tấm bằng sáng chế đầu tiên tại Mỹ, do chính Tổng thống George Washington cấp vào năm 1790.

Tương tự, “các thiết kế bơm” của Otto Heinigke được trao năm 1877 cũng sẽ dễ dàng rơi vào quên lãng nếu như nó không phải bằng sáng chế thứ 10.000. May mắn cũng đến với công trình “kết hợp bể xả và hố ga” của Edward Hyed (bằng sáng chế thứ 500.000) năm 1893; “bánh xe” của Francis H. Holton (bằng sáng chế thứ 1.000.000) năm 1911; và “thiết bị xử lý nước rửa kính chắn gió” của Matthew Carroll với khả năng tích tụ và “xử lý” nước mưa vào bình phun nước rửa kính chắn gió (bằng sáng chế thứ 9.000.000) năm 2015.

Cột mốc lịch sử tiếp theo – bằng sáng chế thứ 10.000.000 – sẽ được cấp vào một thời điểm nào đó “trong mùa hè năm 2018”, theo thông tin trên trang web của Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO).

John Nelson, nhà sinh học phân tử thuộc Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu của GE (GGRC), Niskayuna, New York, đang theo dõi sát sao cuộc đua để có được tấm bằng sáng chế thứ 10 triệu này. Thực tế, anh đã có khá nhiều kinh nghiệm về việc đăng ký bằng sáng chế. Cùng với nhiều người khác, Nelson có tên trên “đại sảnh danh vọng các nhà sáng chế” đặt trong hành lang của GGRC tại Niskayuna.

Trong số các bằng sáng chế của Nelson có công trình về phương pháp khuếch đại ADN. Biện pháp này được áp dụng khá phổ biến đối với các mẫu ADN nhỏ trước khi đưa vào xét nghiệm. Tháng Năm vừa qua, anh đã nhận được bằng sáng chế thứ 48 của mình (và là bằng sáng chế thứ 9.957.548 được cấp tại Hoa Kỳ) cho công trình “các phương pháp thu giữ axit nucleic trong tinh trùng”. Đây là một biện pháp dùng để xác định và tách ADN trong tế bào tinh trùng trên mẫu tăm bông và Nelson tin rằng nó có thể được sử dụng trong giám định pháp y các vụ hiếp dâm.

Ảnh trên: John Nelson, một nhà sinh học phân tử đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu của GE, Niskayuna, New York, đang theo dõi sát sao cuộc đua đạt bằng sáng chế thứ 10 triệu của Hoa Kỳ. Ảnh đầu bài: Thomas Edison, một trong những người sáng lập ra GE, nhận được 1.093 bằng sáng chế tại Mỹ. Ảnh động: FluxMachine and Museum Innovation and Science Schenectady.

Sau khi bằng sáng chế thứ 9 triệu được cấp vào tháng 4 năm 2015, Nelson bắt đầu quan sát và nhận thấy rằng USPTO cấp khoảng 6.000 bằng sáng chế mới mỗi tuần, trong đó có khoảng 31 bằng thuộc về các nhà phát minh làm việc tại GE. “Đôi khi họ cấp nhiều hơn 6.000 bằng, đôi khi thì ít hơn,” Nelson cho biết. “Nhưng số bằng được cấp luôn chia hết cho 100 và luôn rơi vào ngày thứ Ba. Theo đà này, chỉ cần tính toán đơn giản là sẽ có kết quả. Chúng tôi gần như biết chắc chắn rằng bằng sáng chế thứ 10 triệu sẽ được cấp vào ngày 19 tháng 6”.

Khả năng nhận được bằng sáng chế thứ 10 triệu của một nhà phát minh ngẫu nhiên là tương đối nhỏ nhưng Nelson quyết tâm gia tăng cơ hội cho chính mình. Các ứng viên cho bằng sáng chế thứ 10 triệu này được xét duyệt từ vài năm trước, vì phải mất một thời gian để USPTO đánh giá hồ sơ và gửi “thông báo cho phép cấp bằng”. Sau khi nhận được thông báo này, nhà phát minh phải nộp một khoản phí, thường là US$1.000, trước khi cơ quan sáng chế cấp bằng. Theo kinh nghiệm của Nelson, bằng sáng chế sẽ được cấp khoảng năm tuần sau khi đóng phí.

Nelson đã nhận được thông báo cấp bằng cho công trình “thiết bị và phương pháp thu thập virus ARN” (Hồ sơ số 20.170.145.387) mà anh cùng đồng nghiệp ở GE là Robert Duthie và Erik Kvam nộp vài năm trước. Công trình này mô tả một phương pháp để lưu giữ mẫu máu trên một mảnh giấy thấm đặc biệt đã được xử lý để vô hiệu hóa các loại virus nguy hiểm, cho phép vận chuyển mẫu vật một cách an toàn mà không cần làm lạnh. Nelson đã tạm hoãn đóng phí cấp bằng cho đến giữa tháng Năm với hy vọng tăng cơ hội để bằng sáng chế của nhóm họ sẽ được cấp vào ngày 19 tháng 6.

Tất nhiên, nhiều nhà phát minh khác có thể cũng đang cố gắng để đạt được tấm bằng sáng chế thứ 10 triệu. Nhưng Nelson không nghĩ như vậy. “Tôi không hình dung được là sẽ có nhiều người tính toán chi li như vậy”, anh cho biết. “Khi tôi kể với mọi người về chiến lược của mình, tất cả đều rất ngạc nhiên”.

Theo Fred Guterl

BÌNH LUẬN CỦA BẠN