Những trường hợp khỏi hẳn ung thư nhờ liệu pháp tế bào đã mở ra hướng chữa trị mới cho căn bệnh nan y này nhưng việc phổ biến phương pháp chữa trị này chỉ có thể thành hiện thực khi mở rộng được việc sản xuất tế bào với giá rẻ hơn.

GE và nhiều công ty khác đang gấp rút trong cuộc đua với mục tiêu chữa trị hàng chục nghìn bệnh nhân bị ung thư bằng liệu pháp tế bào vào năm 2024.

Liệu pháp tế bào CAR-T do các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Philadelphia phát triển và đã trở nên nổi tiếng sau khi cứu sống bệnh nhi Emily Whitehead năm 2012. Phiên bản cải tiến của liệu pháp từng dùng để cứu Whitehead, giờ được gọi là Kymriah do Novartis phát triển, là liệu pháp tế bào CAR-T đầu tiên được Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép áp dụng cho bệnh nhi tháng 8 vừa qua. Tháng 10, FDA đã thông qua phiên bản thứ hai của liệu pháp tế bào CAR-T mang tên Yescarta do Kite phát triển, dùng để điều trị lympho bào b ở người trưởng thành.

Khi tiến hành liệu pháp tế bào, các bác sĩ sẽ lấy một số tế bào T của bệnh nhân – những tế bào miễn dịch chống lại việc lây nhiễm – tái lập trình để chúng có thể chống lại và tiêu diệt ung thư, sau đó đưa những tế bào này trở lại cơ thể bệnh nhân. Tuy còn rất mới, liệu pháp tế bào được dự đoán sẽ là một vũ khí chính chống lại bệnh ung thư. Tỷ lệ hồi phục hoàn toàn trong 800 thử nghiệm liệu pháp này trên toàn thế giới đạt 80%. Với bệnh nhân bạch cầu nặng, tỷ lệ thành công đạt 93%.

Dù những liệu pháp mới nổi này mang lại hi vọng sống cho nhiều bệnh nhân ung thư, quá trình sản xuất chúng lại thường tốn nhiều thời gian và rất đắt đỏ. Sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu sẽ “là cả một vấn đề”. Phil Vanek, giám đốc chiến lược phát triển liệu pháp tế bào của GE Healthcare Life Sciences, nói: “Việc chúng tôi cần làm bây giờ là giúp liệu pháp tế bào có mức giá phù hợp và mở rộng quy mô sản xuất”.

Các đơn vị phụ trách liệu pháp tế bào của GE đang chạy đua để mang tới công nghệ và quy trình giúp biến liệu pháp tế bào thành hiện thực. Hợp tác cùng Trung tâm Thương mại hóa Y học tái tạo (CCRM) và Ủy ban Phát triển Kinh tế Liên bang Nam Ontario, họ sử dụng một cơ sở nghiên cứu và phát triển quy trình sản xuất tế bào mới mang tên Trung tâm Công nghệ Cấy Tế bào Mới Tiên tiến. Trung tâm này chính thức hoạt động vào tháng 9 ở Toronto. Trung tâm mới đã tuyển dụng hơn 30 nhà sinh vật học, chuyên gia về vi rút, và các kỹ sư y sinh học và các kỹ sư khác từ GE và CCRM.

Tháng 4 năm ngoái, GE Ventures cũng đã hợp tác với Mayo Clinic thành lập Vitruvian Newtworks, sử dụng các phần mềm sản xuất và phân tích dữ liệu tiên tiến để “công nghiệp hóa” liệu pháp điều trị bệnh bằng tế bào.

Không chỉ có ung thư, liệu pháp tế bào được kỳ vọng giúp giải quyết những bệnh nan y khác liên quan tới hệ miễn dịch.

Tới năm 2030, ngành công nghiệp liệu pháp tế bào được kỳ vọng sẽ đạt giá trị khoảng 30 tỷ đô la Mỹ.

Các nhà khoa học GE đang làm việc để thúc đẩy quá trình sản xuất các liệu pháp tế bào tại Trung tâm Công nghệ Tế bào trị liệu Tiên tiến ở Toronto. Ảnh: CCRM

Theo Kristin Kloberdanz & Bruce Watson

BÌNH LUẬN CỦA BẠN