Biện pháp tầm soát ung thư vú chính xác hơn

466

Chụp nhũ ảnh là biện pháp tầm soát ung thư vú phổ biến, nhưng đối với những phụ nữ có mô vú đặc, chỉ công nghệ này thôi vẫn chưa đủ.

Hình siêu âm ABUS tuyến vú. Ảnh: GE Healthcare.

Cuối năm 2016, Jan nghỉ hưu sau một sự nghiệp dài và thành công. Lúc đó, bà đã 61 tuổi, đang chờ mong đến lúc có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè. Các con của Jan đều đã lớn và sinh sống ở nhiều vùng khác nhau. Bà đã lên kế hoạch sẽ đến thăm từng người.

Nhưng trước khi thực hiện kế hoạch, Jan cần làm một số việc. Trong danh mục đó có việc đi khám tầm soát ung thư vú hàng năm mà bà đã thực hiện từ năm 40 tuổi. Tháng 3/2017, Jan đến chụp X-quang 3D tuyến vú (tomosynthesis) tại Trung tâm Fort Jesse Imaging & Gale Keeran for Women ở Bloomington, Illinois.

Như thường lệ, quy trình tầm soát diễn ra bình thường; nhưng khi nhận kết quả, Jan nhận thấy một điểm kỳ lạ. Chuyên gia quang tuyến nói Jan nằm trong số khoảng 40% phụ nữ có mô vú đặc.

Phân loại độ đặc của vú theo mức độ tăng dần: A. Gần như toàn mô mỡ, B. Mô liên kết rải rác, C. Mô vú đặc không đồng nhất, và D. Mô vú cực đặc. Khi độ đặc tăng dần, khả năng phát hiện ung thư ẩn chứa trong phần mô trắng giảm xuống. Ảnh: GE Healthcare.

Độ “đặc” của vú được xác định dựa trên tỷ lệ mô mỡ so với tỷ lệ mô liên kết trong tuyến vú. Trong hình chụp nhũ ảnh, mô liên kết và tế bào ung thư đều có màu trắng, vì vậy đôi khi bác sĩ không phát hiện ra dấu hiệu bị bệnh. Một số chuyên gia y tế còn so sánh việc tìm kiếm khối u ở những phụ nữ có mô vú đặc với việc “tìm kiếm quả bóng tuyết trong cơn bão tuyết”.

Do hình chụp nhũ ảnh 3D của Jan cho thấy bà có mô vú đặc không đồng nhất, bác sĩ đã yêu cầu bà thực hiện thêm một biện pháp sàng lọc nữa là siêu âm vú tự động (ABUS) để không bỏ sót điều gì. Khi kết hợp cùng chụp nhũ ảnh, ABUS đã được chứng nhận giúp cải thiện 37,5% tỷ lệ phát hiện bệnh.

“Khi kết hợp cùng chụp nhũ ảnh, ABUS là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có mô vú đặc,” Marie Stork, trưởng nhóm chuyên gia công nghệ chụp X-quang tuyến vú tại Fort Jesse, nói. “Là chuyên gia công nghệ, chúng tôi đang nỗ lực truyền tải lợi ích của công nghệ này”.

Tại Mỹ, hiện chỉ có một công nghệ siêu âm được FDA cho phép áp dụng để tầm soát ung thư cho phụ nữ có mô vú đặc là hệ thống siêu âm Invenia ABUS của GE Healthcare. Thiết bị này được thiết kế đặc biệt cho những trường hợp như vậy. Với thời gian chụp khoảng 15 phút, máy siêu âm này có thể chụp ảnh 3D toàn bộ tuyến vú để giúp phân biệt rõ khối u và phần mô đặc.

Siêu âm ABUS cho thấy một khối u 7 cm trong vú phải, vốn không bị phát hiện trong ảnh chụp nhũ ảnh 3D tầm soát do bị che khuất bởi phần mô bào đặc. Ảnh: Fort Jesse Imaging’s Gale Keeran Center for Women.

Nhóm chuyên gia tại Fort Jesse Imaging & Gale Keeran Center for Women thực hiện khoảng 25 ca siêu âm ABUS mỗi tuần. Trong khi chụp nhũ ảnh có thể bỏ sót dấu hiệu của ung thư trong phần mô vú đặc, hệ thống siêu âm Invenia ABUS đã được chứng minh là có thể phát hiện nhiều dạng ung thư xâm lấn hơn.

Jan nhận được kết quả chụp siêu âm một tuần sau đó; bà bị ung thư vú giai đoạn một. “Tôi chưa từng nghe nói về tình trạng mô vú đặc,” Jan nói. “Tôi hoàn toàn sốc, nhưng rất mừng vì đã có công nghệ có thể nhìn xuyên các mô này và phát hiện sớm dấu hiệu ung thư trong cơ thể mình”.

“ABUS quan sát và đánh giá tuyến vú theo cách khác với công nghệ sàng lọc nhũ ảnh,” bác sĩ Daniel Ha, chuyên gia quang tuyến thăm khám cho Jan, giải thích. “Trong trường hợp của Jan, hệ thống ABUS có thể nhìn xuyên qua phần mô đặc và phát hiện ung thư, điều không thể nhận thấy từ ảnh chụp bằng công nghệ nhũ ảnh 3D. Thậm chí, công nghệ nhũ ảnh tốt nhất hiện nay là chụp nhũ ảnh 3D cũng gặp khó khăn khi theo dõi bệnh nhân có tỷ lệ mô vú đặc cao. Với trường hợp của Jan, ABUS là biện pháp toàn diện hơn để quan sát tuyến vú”.

Phác đồ điều trị cho Jan gồm một cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u, 33 lần xạ trị và uống thuốc hóa trị. May mắn là nhờ phát hiện sớm, sức khỏe của bà khá ổn và sẽ tiếp tục chụp nhũ ảnh sàng lọc và siêu âm ABUS hàng năm.

“Siêu âm ABUS và chụp nhũ ảnh tầm soát bổ trợ lẫn nhau. Khi kết hợp, chúng giúp bệnh nhân được điều trị theo cách tốt nhất,” bác sĩ Ha cho biết. “Nếu Jan không siêu âm ABUS lúc đó, tình trạng ung thư của bà có thể đã phát triển thành khối u có thể sờ thấy khi khám thông thường hoặc thấy rõ trong hình chụp nhũ ảnh. Nhưng khi đó, ung thư có thể đã ở giai đoạn nặng hơn và có ít lựa chọn điều trị hơn”.

Tháng 5 vừa qua, Jan đã tổ chức Ngày của Mẹ cùng các thành viên trong gia đình. “Sau khi bị chẩn đoán ung thư, tôi đã phát điên khi nghĩ rằng liệu các con mình có còn mẹ nữa không, liệu mình còn cơ hội nhìn thấy các cháu nữa không,” Jan kể. “Với tôi, Ngày của Mẹ luôn là một dịp đặc biệt, nhưng ngày này năm ngoái còn có ý nghĩa hơn nữa. Tôi cảm thấy mình thực sự may mắn”.

Jan và gia đình.

Theo Liza Smith

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN