Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, những công ty kinh doanh lâu đời, đặc thù cũng đang phải vật lộn, thay đổi để tồn tại, thích nghi và thành công trong môi trường mới. Họ đang được các công ty công nghệ hàng đầu tiếp sức trong những mô hình hợp tác mới.

Stephen Klasko đặt mục tiêu lớn là cải cách kỹ thuật số, chăm sóc y tế từ xa, “thăm viếng ảo” qua video chat và nhiều kỹ thuật khác. Nguồn ảnh: Getty Images.

Khi bác sĩ Stephen Klasko cất lời về những cải cách trong chăm sóc sức khỏe, mọi người đều lắng nghe. Vị CEO của Tập đoàn Jefferson Health ở Philadelphia đã dành nhiều năm thúc đẩy sự thay đổi trong hệ thống y tế. Ông đã viết một cuốn sách dài tới 320 trang về vấn đề này, tuy nhiên luận điểm của Klasko có thể tóm gọn lại trong một ví dụ so sánh đơn giản.

“Một ngày sau Lễ Tạ ơn, tôi mặc quần áo ngủ, ngồi tại nhà và hoàn thành việc mua sắm cho cả kỳ nghỉ,” Klasko nói. “Nhưng nếu tôi bị đau bụng trong ngày Lễ Tạ ơn, tôi sẽ phải gọi điện cho văn phòng bác sĩ, lắng nghe 11 sự lựa chọn dông dài và được đặt lịch khám vào tận thứ Ba tuần sau đó”.

Khi nhậm chức CEO ba năm trước, Klasko đã tập trung vào việc đưa hệ thống chăm sóc sức khỏe của Jefferson – một trong những hệ thống bệnh viện lâu đời và uy tín nhất nước Mỹ – đến với kỷ nguyên kỹ thuật số. “Tôi đã nói với nhân viên bệnh viện rằng chúng ta hãy là một bệnh viện 193 tuổi với lối suy nghĩ của một công ty khởi nghiệp,” vị bác sĩ kể.

Klasko bắt đầu bằng việc cải tổ toàn bộ cấu trúc bệnh viện. Lúc đó, hầu hết các bệnh viện đều đưa bệnh nhân nặng tới một địa điểm chữa trị ở trung tâm. Tùy vào nơi bệnh nhân sống, họ có thể mất hàng giờ đồng hồ di chuyển chỉ để được điều trị trong vài phút. Để thay đổi, bệnh viện Jefferson đã đưa dịch vụ vào cộng đồng, sát nhập với bệnh viện Abington với hai hệ thống chăm sóc sức khỏe khác để phục vụ các khu vực hẻo lánh của Pennsylvania và New Jersey.

Họ cũng đầu tư lớn vào hệ thống chăm sóc sức khỏe từ xa, một dịch vụ cho phép bệnh nhân gặp, đặt câu hỏi và được các bác sĩ chăm sóc từ xa qua điện thoại hoặc internet. Vào tháng Ba, Jefferson đã hợp tác với Trung tâm Y tế từ xa Texas để chạy một hệ thống “có thể coi là hệ thống chuyên sâu chăm sóc sức khỏe từ xa lớn nhất vùng Đông Bắc”, theo bác sĩ Klasko.

Jefferson cũng thực hiện “thăm viếng ảo”, một chương trình cho phép các thành viên gia đình, bạn bè đi thăm bệnh viện qua video chat. Họ được cung cấp thông tin và có thể trực tiếp đặt câu hỏi cho các bác sĩ và các thành viên khác trong nhóm.

Dịch vụ mới làm cuộc sống bệnh nhân dễ dàng hơn nhưng lại mang đến nhiều khó khăn cho Klasko và nhân viên. Việc sát nhập gây ra tình trạng chồng chéo phòng ban và sự thiếu nhất quán trong phương thức hoạt động của các bệnh viện.

Klasko cần nguồn tài chính ổn định để tiếp tục hiện đại hóa. Trong 5 năm tiếp theo, các bệnh viện của ông phải chuẩn bị 1 tỷ đô la Mỹ, tương đương gần 20% ngân quỹ của toàn hệ thống.

Với kinh nghiệm trước đó, cố vấn Phil Green khuyên Klasko liên hệ với GE. Green cũng là cố vấn của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Ashville, Tập đoàn Y tế Mission, Bắc Carolina. Mission đã ký hợp đồng 10 năm, bắt đầu từ 2016, với GE để gia tăng các dịch vụ đồng thời cắt giảm 40 triệu đô la Mỹ ngân sách. Nhân viên GE đã hợp tác chặt chẽ với Mission để nâng cấp phần mềm, cắt giảm chi phí và khai phá những tiềm năng của hệ thống y tế này. GE đã tự tin chơi một canh bạc lớn: Nếu Mission và GE không thể đạt các chỉ tiêu tài chính đã đề ra, GE sẽ chỉ được thanh toán một phần chi phí.

Klasko cho rằng mô hình này cũng sẽ hiệu quả với Jefferson. Tháng 7 năm 2017, GE và Jefferson ký kết thỏa thuận hợp tác trong tám năm với mục tiêu tiết kiệm từ 0,5 đến 1 tỷ đô la Mỹ cho hệ thống. Nếu Jefferson không đạt mục tiêu này, GE sẽ chỉ được thanh toán một phần hợp đồng. “Đội ngũ nhân viên GE có mặt ở bệnh viện mỗi ngày,” Laura Jacobs, chủ tịch Camden Group của GE Healthcare, kể. “Chúng tôi tham gia vào các cuộc họp của lãnh đạo bệnh viện và trở thành nhân lực của hệ thống này.” Camden Group là một đơn vị thuộc GE, hoạt động với mục tiêu gia tăng hiệu suất của các bệnh viện.

Trong năm đầu tiên hợp tác, GE và Jefferson sẽ tập trung vào 11 hoạt động nhằm thống nhất các bệnh viện mới sát nhập, cải thiện chất lượng, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của bệnh nhân và hiệu suất hoạt động. Có thể ví dụ một trong 11 mục tiêu: tăng cường năng suất chuỗi cung ứng, đảm bảo việc lựa chọn nguồn vật tư có giá thành tốt và đáp ứng các tiêu chuẩn y tế.  Điều này đòi hỏi sự thay đổi trong toàn hệ thống.

Jefferson cũng đang chuyển dần nhóm dịch vụ y tế sinh học cho GE, để GE chịu trách nhiệm bảo quản, sửa chữa trang bị của toàn hệ thống. Việc nâng cấp quy trình để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ của bệnh nhân và giới thiệu bệnh nhân giữa các chuyên gia dễ dàng hơn cũng đang được thực hiện.

“Mục tiêu cuối cùng là để Jefferson thành công, thứ tự các ưu tiên có thể thay đổi theo thời gian,” Jacobs cho hay. Bà cũng cho rằng những hợp tác như thế này có thể trở thành mô hình cho cải tiến dịch vụ y tế.

“Chúng tôi không chỉ bán hàng, dịch vụ hay kỹ thuật mà còn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho kết quả của các mặt hàng, dịch vụ và kỹ thuật đó,” Jacobs nhấn mạnh.

Theo Maggie Sieger

BÌNH LUẬN CỦA BẠN