Atlantis vẫy gọi: Tua bin gió của GE nạp năng lượng cho dự án điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới

122

Kể từ khi nhà triết học Plato viết về lục địa bị lãng quên Atlantis, các nhà khoa học và những người đam mê khám phá trên thế giới vẫn đang tiếp tục tìm kiếm. Có một địa điểm thu hút nhiều sự chú ý là Dogger Bank, bãi cát ngầm ngoài khơi thuộc Biển Bắc. Rộng lớn hơn cả Connecticut, bãi ngầm này đã có lúc hình thành nên một cây cầu trên đất liền nối U.K với châu Âu, nhưng đã biến mất vào khoảng 7,000 năm trước vào giai đoạn cuối của kỷ băng hà, khi các dòng sông băng dần tan ra và gây nên sự dâng lên của nước biển.

Giờ đây một dự án mới với quy mô lớn dự kiến được tiến hành tại khu vực này, giúp ngăn chặn sự tiếp tục dâng lên của mực nước biển. Hai tuần trước, một dự án cùng tên Dogger Bank –dự án liên doanh giữa công ty khổng lồ về năng lượng của Na Uy là Equinor và đối tác ở vương quốc Anh, SSE – đã thắng thầu để xây dựng ba dự án điện gió ngoài khơi tại khu vực biển này. Chủ đầu tư đã công bố rằng dự án sẽ sử dụng tuabin gió Haliade-X của GE, là một trong những tua bin gió cung cấp năng lượng tân tiến nhất trên thế giới hiện nay. “Chúng tôi rất mong chờ được kết hợp cùng với GE Renewable Energy trong việc mang đến những chiếc tuabin gió thế hệ mớitới vương quốc Anh và trở thành dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên tại châu Âu lắp đặt và sử dụng những tua bin gió tân tiến này.”, Giám đốc dự án năng lượng gió ngoài khơi Dogger Bank – Bjørn Ivar Bergemo chia sẻ

Cùng với đó, những dự án Creyke Beck A, Creyke Beck B  và Teesside A sẽ trở thành những dự án điện gió ngoài khơi lớn nhất đang được thực hiện với tổng năng suất lên tới 3.6 tỷ GW, đủ cung cấp điện cho 4.5 triệu gia đình tại Anh và đáp ứng  5% nhu cầu tiêu thụ điện tại quốc gia này. Thực hiện một phép so sánh,  nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C đang được xây dựng tại Anh sẽ có năng suất 3.2 tỷ GW (Nhà máy sẽ sử dụng hệ thống tuabin hơi nước lớn nhất thế giới, cũng được xây dựng bởi GE).

Nguồn ảnh: GE Renewable Energy.
LM Wind Energy sản xuất những cánh quạt dài 107 mét dành cho tuabin gió Haliade-X. Nguồn ảnh: GE Renewable Energy.

Những cánh đồng gió ngoài khơi sẽ được đặt tại địa điểm cách xa bờ biển Anh từ 125 km tới 290km và sẽ được nối với Yorkshire bởi cáp dưới đáy biển. Dự án được kỳ vọng sẽ được thông qua vào giữa năm 2023 và 2025. “Chúng tôi rất nóng lòng được thông báo về hợp đồng này cũng như cơ hội được mang tới những chiếc tua bin gió lớn nhất thế giới cho thị trường Năng lượng gió lớn nhất thế giới” – Ông John Lavelle – CEO và Phó Chủ Tịch, bộ phận Năng lượng gió ngoài khơi thuộc GE Renewable Energy phát biểu. “Chúng tôi đóng một vai trò quan trọng việc đồng hành cùng những nỗ lựccủa nước Anh trong ngành năng lượng gió và giảm thiểu lượng khí thải carbon.”

Ông Lavelle cho biết dòng tua bin Haliade-X 12 MW có công suất 12 MW, đường kính rotor 220 mét  và kết hợp vớinhững phát minh đột phá khác của GE đã giúp giảm chi phí vận hành.

GE cho biết những tua bin này nắm giữ “vị trí dẫn đầu về hệ số công suất” lên tới 63%. Bởi vì không phải lúc nào cũng có gió nên thông số trên thể hiện tổng năng lượng một tua bin có thể sản xuất trong vòng một năm tại một vị trí được xác định, cũng như là khối năng lượng mà tua bin đó có thể tạo ra khi hoạt động liên tục hết công suất. Tua bin Haliade-X của GE có chỉ số hoạt động cao hơn từ 5 tới 7 lần so với các đối thủ khác. “Về cơ bản, cứ mỗi % trong hệ số công suất gia tăng, có thể đem lại tới 7 triệu đô la doanh thu cho khách hang trong suốt vòng đời dự án.” – Ông Vincent Schellings hiện đang đứng đầu đội ngũ phát triển cho biết – “Đây là một kết quả tích cực.”

Tóm lại, một tua bin gió Haliade – X có thể tạo ra đủ năng lượng sạch để cung cấp cho 16.000 hộ gia đình châu Âu và tiết kiệm tới 42 triệu tấn CO2 mỗi năm – tương đương với lượng khí thải từ 9,000 xe cơ giới trong một năm.Bên cạnh dự án Dogger Bank, một sốthỏa thuận hợp tác quan trọng cũng đã được diễn ra. . Trong tuần vừa qua, GE thông báo tua bin Haliade – X đồng thời được cung cấp cho hai dự án năng lượng gió ngoài khơi tại Mỹ: Dự án Ocean Wind với công suất 1.1 tỷ GW cách bờ biển New Jersey không xa và dự án Skipjack có công suất 120 triệu GW tại vùng biển gần Maryland. Cả hai dự án này được xây dựng bởi công ty Ørsted – Đan Mạch.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN